Gian nan đường tới trường

Trời vẫn đổ mưa dầm dề, con đường tới trường của gần 30 học sinh thuộc thôn Đưng Trang, xã Đưng Knơh, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) trở nên gian nan gấp bội. 

Mặt đường chật hẹp, đặc quánh bùn đất đỏ, trơn trượt, gập ghềnh sỏi đá trở thành nỗi thách thức lớn đối với những đôi bàn chân nhỏ xíu. Sau gần 3 tháng nghỉ hè, những học sinh lớp lớn dẫn theo các em lớp nhỏ tinh nghịch rời xa buôn Đưng Trang, chấm dứt một kỳ nghỉ dài ngày nhất trong năm.

Sau một buổi vượt đường rừng, những đôi chân nhỏ hồn nhiên đã đặt tới trường là một địa điểm tọa lạc trên một quả đồi cao. Khi nhìn thấy những học sinh thân yêu nghèo còn lam lũ, ở vùng khó khăn nhất tỉnh Lâm Đồng trở lại lớp học, thầy cô trong Ban giám hiệu và chủ nhiệm lớp của Trường TH và THCS Đưng Knơh mừng rơi nước mắt.

Thầy Nguyễn Đặng Nho, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước ngày tựu trường nửa tháng, Ban Giám hiệu đã thành lập tổ vận động học sinh tới trường, mà trọng tâm là tới những gia đình ở vùng xa xôi, hẻo lánh nhất của xã, trong đó đặc biệt chú trọng tới thôn Đưng Trang.

Thầy và trò Trường TH&THCS Đưng Knơh chuẩn bị cho lễ khai giảng.

Đây là thôn nằm ở nơi núi rừng hiểm trở, 100% là bà con thuộc dân tộc thiểu số, cách trung tâm xã hơn 10km đường rừng. Nhập học vào cao điểm của mùa mưa ở Tây Nguyên cũng là một trở ngại cực kỳ lớn đối với các em.

Để tới được lớp, 27 học sinh của thôn Đưng Trang chỉ còn cách địu sách vở, vật dụng cá nhân phần lớn đi bộ. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, ngày đầu tiên tựu trường, hầu hết học sinh của thôn Đưng Trang đã tới lớp. 

“Chỉ còn vài học sinh của lớp 8 và 9 đang theo bố mẹ đi làm thuê xa chưa kịp về để nhập học!..”, thầy Nho cho biết. Đây được xem là một thành công bước đầu trong năm học mới của Trường TH&THCS Đưng Knơh.

Đối với 27 học sinh của thôn Đưng Trang, vì đường sá xa xôi, cách trở nên UBND huyện Lạc Dương cho phép bán trú, hỗ trợ tiền ăn, ở vào buổi trưa. Nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp thêm để cho các em được sống nội trú trong suốt quá trình theo học. Em Ka Tuyên cho biết, mỗi tháng em được nhà trường cấp 15kg gạo và hơn 500.000 đồng tiền ăn trưa. Ngoài ra còn được hỗ trợ nhiều thứ khác để ăn ở nội trú để theo học.

“Ăn uống ở đây ngon hơn cả ở nhà. Em chỉ ăn và học, không phải theo ba mẹ lên rẫy, đi làm mướn”, Ka Tuyên cho biết. Qua công tác vận động, tuyên truyền sau ngày tựu trường đã có 97% học sinh của Trường TH&THCS Đưng Knơh trở lại lớp học.

Rất cần sự sẻ chia

Với đặc thù là xã xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh Lâm Đồng, gần 100% dân số của xã Đưng Knơh là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhận thức của không ít gia đình vẫn còn xem nhẹ vai trò của việc học hành.

Do đó, trước khi vào năm học mới, UBND huyện Lạc Dương và ngành Giáo dục đã có văn bản chỉ đạo tới các trường và UBND xã Đưng Knơh về việc chuẩn bị cơ sở vật chất và vận động học sinh tới trường cho năm học mới.

Ông Đoàn Quang Giao, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Đưng Knơh cho biết, xã đã thành lập Ban vận động học sinh tới lớp do đồng chí Phó Chủ tịch xã làm trưởng ban. Ban này đã làm việc với các trường, già làng, trưởng buôn, những người đứng đầu tổ chức tôn giáo tại địa phương để cùng vào cuộc vận động các gia đình khuyến khích con em tới lớp học.

Theo ông Giao, hầu hết phụ huynh đều ủng hộ cho con em mình tới trường, chỉ một bộ phận rất nhỏ là muốn con họ ở nhà đi làm rẫy vì điều kiện gia đình học còn quá khó khăn. 

Hiện toàn xã Đưng Knơh có trên 500 học sinh từ mẫu giáo tới lớp 9 với 3 trường mầm non và 2 trường TH&THCS. Gần 100% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học mới đã cơ bản hoàn tất. So với những năm học trước, tỉ lệ học sinh tựu trường năm nay của xã nghèo này đạt khá cao, chiếm trên 95%. 

Xã Đưng Knơh cũng là địa phương duy nhất của tỉnh Lâm Đồng cho học sinh tựu trường vào ngày 15-8, tức sớm hơn 1 tuần so với toàn tỉnh để ổn định sĩ số lớp học chuẩn bị tốt cho năm học 2017-2018.

Cô Nguyễn Thục Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lán Tranh, xã Đưng Knơh bày tỏ, đến nay nhà trường đã hoàn tất mọi công tác cho lễ khai giảng năm học mới; cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học, giáo viên của nhà trường đã cơ bản. Công tác vận động học sinh tới trường đạt tỉ lệ cao đã là bước khởi đầu thuận lợi cho năm học mới đạt thành công.

Kim Ngân