1. Thanh niên Nguyễn Minh Thư (SN 1996, ấp Khánh Hội B, xã Phú An, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã trang bị cho mình hành trang vào cuộc sống với những kiến thức, kỹ năng đầy đủ mà minh chứng là 2 tấm bằng Đại học chuyên ngành Ngoại ngữ và chuyên ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ. 
Minh Thư tự nguyện viết đơn đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự dù đã có trong tay 2 tấm bằng Đại học và đang có công việc với mức thu nhập khá ổn định.

Tháng 4/2019, Minh Thư đã thêm bước tiến mới khi thi tuyển và đậu việc làm tại một Trung tâm chăm sóc và hỗ trợ khách hàng Viettel tại TP Cần Thơ với mức thu nhập mơ ước của biết bao sinh viên mới ra trường, hơn 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, cô gái 24 tuổi này khiến không ít bạn bè, người thân suýt xoa khi đã từ bỏ công việc hiện tại để tự nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Chia sẻ với chúng tôi, Minh Thư khẳng định: “Từ nhỏ em đã khát khao được làm một nữ quân nhân, khoác trên mình chiếc áo lính, tiếp nối sự nghiệp của cha. Nhưng khi tốt nghiệp THPT xong, em không đủ tự tin để thi vào các trường Quân đội. Chính vì thế, nay dù đã tốt nghiệp đại học 2 ngành nhưng em vẫn khát khao được rèn luyện và phục vụ trong Quân đội, em đã quyết định viết đơn đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự. Em và gia đình rất vui mừng khi được trúng tuyển đợt này”.

2. Đầu năm 2019, Lê Thị Anh Thư (SN 1997, ở ấp Trường Khánh 2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thi đậu biên chế và được bố trí công tác tại Trung tâm Y tế TP Ngã Bảy, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ. Thế nhưng khi hay tin địa phương có đợt tuyển quân năm 2020 có chỉ tiêu nữ, Anh Thư tình nguyện viết đơn đăng ký tham gia và trúng tuyển. 

Khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, Anh Thư vừa mừng vừa lo. Mừng vì ước mơ phục vụ trong Quân đội của mình sắp thành hiện thực, lo vì phận là con gái trong nhà nhưng không cận kề chăm sóc cha mẹ. Được cha mẹ động viên, khích lệ, Anh Thư thêm mạnh mẽ và quyết tâm: “Công tác Trung tâm Y tế TP Ngã Bảy, em đã vô biên chế và đã học lớp cảm tình Đảng. Với em phục vụ ở đâu cũng được miễn là cho quê hương, đất nước, nhưng khi đất nước cần thì em luôn sẵn sàng cống hiến và xem đó là nghĩa vụ của mình.
Thanh niên Lê Thị Anh Thư tự tin trước khi lên đường nhập ngũ.

Ông Lê Xuân Điền, cha của Anh Thư cũng là một sĩ quan Quân đội dù biết “con gái cưng” sắp phải bước vào môi trường rèn luyện đầy tính kỷ luật nhưng ông Điền luôn ủng hộ quyết định của con mình: “Mọi việc làm của con vì quê hương, đất nước tôi đều ủng hộ, huống chi tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là việc rất thiêng liêng, ý nghĩa. Tôi mong con nỗ lực hết mình trong học tập, huấn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không phụ lòng cha mẹ, người thân tin tưởng” – ông Điền, nói. 

Từ khi có lệnh gọi nhập ngũ, Anh Thư được cha truyền dạy một số nội quy, quy chế, sinh hoạt ở môi trường Quân đội, trong đó có giờ giấc, huấn luyện, học tập theo khuôn phép, chặt chẽ nên Anh Thư cảm nhận được khó khăn, vất vả. Nhưng Anh Thư rất lạc quan, tự tin ở bản thân và hứa sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện và phát triển.

3. Thanh niên Trần Hồng Lê (SN 1997, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, là cô gái có suy nghĩ mạnh mẽ, tự tin trong lời nói khác với vẻ bên ngoài dịu dàng. Cách đây 2 năm, Hồng Lê tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược của Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, hiện đang làm việc cho một nhà thuốc ở thị trấn Nàng Mau. 
Hồng Lê cho biết bản thân rất tự hào khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Thu nhập ổn định nhưng khi viết đơn tự nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự thì cô gái 23 tuổi mạnh dạn khẳng định: “Tôi nghĩ là thanh niên dù nam hay nữ thì phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quân đội là một trường học lớn của thanh niên nên tôi đã tình nguyện đăng ký nghĩa vụ. Môi trường Quân đội sẽ giúp tôi rèn luyện cho mình một tinh thần thép, một sức khỏe tốt và một lối sống, cách làm việc kỷ luật. Sau khi huấn luyện tân binh, nếu được phân công về một đơn vị cần đến chuyên ngành, em sẽ phát huy sở trường của mình”.
PV Báo CAND trò chuyện, trao đổi với các thanh niên chuẩn bị trước ngày lên đường nhập ngũ.

Ngày mai (12-2), các thiếu nữ sẽ tạm rời xa vòng tay che chở của cha mẹ, để đến với môi trường rèn luyện và học tập mới. Với Minh Thư, Anh Thư và Hồng Lê và những thanh niên đang chuẩn bị lên đường nhập thì môi trường Quân đội sẽ là một trường học lớn, là nơi để rèn luyện và trưởng thành...


Cả ba cô gái cho biết rất tự hào khi được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, ý nghĩa với đất nước, Tổ quốc. Chúc Anh Thư, Minh Thư, Hồng Lê "chân cứng đá mềm".

Trần Lĩnh