Trong số hơn 13.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay ở cụm thi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế thì ông Nguyễn Văn Quý (46 tuổi, trú xã Hồng Tiến, huyện A Lưới) dự thi tại điểm thi 32, Trường Tiểu học Kim Đồng (Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới) là một trong số những thí sinh “đặc biệt”. Bởi năm nay là lần thứ 4 ông Quý dự kỳ thi tốt nghiệp.

Ông Quý cho biết hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà). Cả 3 lần trước ông cũng dự thi nhưng vì điểm số thấp nên bị trượt. Sau 3 buổi thi trong kỳ thi THPT Quốc gia, ông Quý cho biết bản thân chỉ làm bài được khoảng 50% nội dung của đề thi.

Năm nay là lần thứ 4 thí sinh Nguyễn Văn Quý tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Kỳ thi năm nay cả tôi và con gái đều dự thi. Con gái tôi hiện đang học cao đẳng Y tại TP Huế nhưng vì muốn học lên đại học nên đăng ký thi lại. Hy vọng năm nay cả 2 cha con tôi sẽ đạt điểm số cao”, ông Quý nói.

Không chỉ có trường hợp ông Quý, thí sinh Hồ Ngọc Tú (53 tuổi, trú xã Hồng Thái, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế), dự thi tại điểm thi trường Tiểu học Hồng Kim được xếp vào “diện” thí sinh cao tuổi dự thi tại cụm thi của Thừa Thiên- Huế. 

Ông Hồ Ngọc Tú (53 tuổi), thí sinh lớn tuổi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Tú là cán bộ HĐND xã Hồng Thái vừa hoàn thành chương trình học bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề huyện A Lưới. 

Ông Tú cho biết, đã có 10 người cháu nhưng vẫn nỗ lực học tập để lấy bằng tốt nghiệp THPT.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay tại Huế, ghi nhận nhiều thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng các em vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập. Thí sinh Trần Đình Quý (học sinh lớp 12B3 Trường THPT Bình Điền, thị xã Hương Trà), dự thi tại điểm thi trường THPT Quốc Học Huế là một ví dụ.

Em Trần Đình Quý (góc phải) chia sẻ ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Quý cho biết, từ nhỏ em đã mắc chứng bệnh nên năm nay 18 tuổi nhưng em chỉ cao 1,1m và có cân nặng rất khiêm tốn. 

Thiệt thòi về thể chất nhưng suốt 12 năm học, Quý luôn nỗ lực học tập để trở thành học sinh khá, giỏi của nhà trường. Nhà của Quý cách điểm thi khoảng 30 cây số nên từ 5h sáng, em đã được bố chở bằng xe máy đến điểm thi.

“Ngày thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ Văn và Toán em làm bài tốt hơn so với buổi thi hôm nay. Dù vậy em rất tin tưởng với kết quả bài làm của mình và hy vọng sẽ đủ điểm số để đỗ vào ngành Công nghệ thông tin, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng”, Quý trải lòng về ước mơ làm kỹ sư công nghệ thông tin.

Anh Khoa