Chiều 6-9, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã chính thức lên tiếng về việc trên thị trường sách giáo khoa hiện nay xuất hiện những tập vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam, gây tâm lý hoang mang cho nhiều phụ huynh.

Một số người có con học ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã lên mạng bày tỏ sự hoang mang này khi cho rằng quyển vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam” là sự áp đặt vô lý, khi các địa phương khác không áp dụng.

Theo tìm hiểu, các tài liệu “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam” gồm vở luyện viết cho học sinh bậc Tiểu học. Đây là sản phẩm do Công ty CP Dịch vụ xuất bản giáo dục tại Đà Nẵng - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ quyền công bố tác phẩm, nhà in là Công ty CP in và sản xuất bao bì Huế (đóng tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Bìa các cuốn vở luyện viết "Dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam" gây xôn xao trong phụ huynh.

Về vấn đề này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết từ năm học 2016-2017, Nhà xuất bản Giáo dục có xuất bản bộ vở luyện viết dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (dành cho học sinh Quảng Nam).

Nội dung cuốn vở này nhằm giúp học sinh luyện viết theo chương trình Tiếng Việt tiểu học của Bộ GD&ĐT bằng các ngữ liệu địa phương Quảng Nam.

Ngoài mục đích luyện viết chữ, bộ sách còn giúp cho học sinh có hiểu biết về văn hóa, lịch sử,... địa phương, như tên đất, tên người (những danh nhân) một cách sơ lược nhất, phù hợp với học sinh tiểu học và phù hợp với một cuốn vở luyện viết.

“Theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ GD&ĐT, ngoài bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước, từng tỉnh, thành phố đều phải có tài liệu giáo dục địa phương, như Văn học địa phương, lịch sử địa phương, địa lý địa phương… Các nội dung này được phân phối một số tiết trong chương trình môn học của từng khối lớp, từ khối 6 đến khối 12. Đối với cấp tiểu học thì nội dung giáo dục địa phương được tích hợp vào một số môn học hoặc dạy thành một số tiết riêng”, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam nhận định.

Vì vậy, bộ vở luyện viết cho học sinh tiểu học (dành cho học sinh Quảng Nam) phù hợp với chủ trương giảng dạy chương trình địa phương của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam hoàn toàn không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này.
Ngọc Thi