Thời gian gần đây, có một cậu bé học sinh lớp 2 trường TH&THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) với ý chí và sự nỗ lực vượt hơn 60km mỗi ngày để đến một Trung tâm ngoại ngữ tại TP Hạ Long học tiếng Anh đã khiến dư luận cảm phục. Đó là cháu Nguyễn Thành Đạt, con trai chị Lê Thị Năm. 

Với thành tích đáng ngưỡng mộ đạt được trong học tập, cháu Nguyễn Thành Đạt đã nhận được thư khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đồng thời được nhận học bổng toàn phần Apax và du học hè tại Philippines. Tuy nhiên, ngay sau đó chị Năm rất hụt hẫng khi biết tin phía Philippines sẽ không nhận thêm học sinh vì không kịp làm hộ chiếu trước ngày 15-4.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh đang làm thủ tục cho người dân.

Đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh trình bày câu chuyện và mặc dù hôm ấy rất đông người đến làm hộ chiếu, chị Năm đã nhận được sự hướng dẫn tận tình chu đáo của các cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Những tưởng con trai mình không thể đi du học vì không kịp làm hộ chiếu, nhưng 3 ngày sau đó, hộ chiếu của cháu Đạt đã làm xong. 

Đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh lấy hộ chiếu cho con, chị Năm bất ngờ và xúc động khi kèm theo đó là món quà 2.400.000 đồng của đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hưng, Phó Trưởng phòng và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị dành cho cháu.

Gửi thư đến Giám đốc Công an tỉnh, chị Năm viết: “Tôi viết tâm thư này gửi đến đồng chí lời cảm ơn sâu sắc. Bởi vì đồng chí có những nhân viên, chiến sỹ thật tốt, gần gũi và sát dân... Tôi đón nhận nó bằng cả sự chân thành, bằng niềm tin mãnh liệt... Tôi vô cùng biết ơn vì tất cả”.

Hoàng Tân