Ông Hiếu cũng cho biết, 2 ngày sau khi kết thúc thi THPT Quốc gia, tại TP Hồ Chí Minh, công tác làm phách tại một nơi bí mật đã được triển khai tích cực. Những người tham gia khâu này đều được cách ly. Khâu làm phách xong sẽ huy động người và bàn giao bài thi trắc nghiệm cho trường ĐH tiếp quản và đảm bảo chấm.

Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh năm nay đã huy động 2.000 cán bộ chấm thi, trong đó môn Văn khoảng 620 cán bộ chấm thi, 80 cán bộ chấm kiểm tra, làm công tác kiểm tra, soi dò, đối chiếu, còn lại phụ trách làm phách. Các phòng chấm thi được lắp ít nhất 3 camera, đảm bảo giám sát được ở mọi góc cạnh.

Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia của TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ các Cán bộ chấm thi. Ngày 28/6 cũng diễn ra cuộc họp với các Trưởng ban chấm thi, họp với tổ trưởng, tổ phó, thư ký cũng như cán bộ chấm bài thi. Các đơn vị chủ trì việc chấm bài thi trắc nghiệm năm nay ở  TP Hồ Chí Minh gồm 03 trường thành viên của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế - Luật và Trường ĐH Khoa học tự nhiên. 

Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ trách việc chấm bài thi tự luận môn ngữ văn với sự tham gia giám sát của trường ĐH.

Ban chấm thi sẽ làm việc khẩn trương tích cực bên trong khu vực đặc biệt, cách ly hoàn toàn.

Thiết bị hỗ trợ cho hệ thống máy quay camerra được liên tục trong phòng chấm thi
Khu chấm thi có 3 Ban gồm: Ban thư ký, Ban chấm tự luận và ban chấm trắc nghiệm. Phòng chấm thi ngoài việc được trang bị đầy đủ thiết bị theo qui định, khu  chấm còn có khu phát bài thi. 

Theo đó có một bộ phận thực hiện đưa một lượng bài ra cho tổ chấm để chấm thi. Sau đó đưa cho thư ký kiểm tra chấm lần 1, kiểm tra kết quả chấm lần 2 cho độ chính xác nhất. Sau đó thư ký mới soi, dò hai kết quả chấm bài thi. Lúc đó mới yêu cầu tổ trưởng chấm thi hoặc người có chuyên môn giám sát.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc và Ban chỉ đạo kì thi THPT Quốc gia kiểm tra lần cuối khu vực chấm thi tại TP Hồ Chí Minh.

Niêm phong cửa sổ khu vực chấm thicũng như khâu chuẩn bị công tác an toàn cháy nổ.
Mỗi phòng chấm thi đảm bảo 3 máy camerra quay được hết các góc cạnh. 

Các tổ chấm bài thi Tự luận cũng đã họp lần cuối vào ngày 29/6 để sáng 30/6 chấm thi tự luận.

Dự kiến bài tự luận chấm trong 5 ngày từ ngày 30-6 đến 4/7. Tại điểm tổ chức chấm thi  công tác bảo mật khu vực chấm được giám sát kỹ càng. Bên trong khuôn viên, các công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn, bảo mật hết sức được chú ý. Tất cả thực hiện theo đúng qui chế. 

Ngày 29/6 Sở GD-ĐT cũng tiếp tục tổ chức buổi tập huấn sau cùng cho cán bộ chấm thi, cán bộ soi dò, cũng như người làm việc đối chiếu phách. Tất cả các cán bộ làm công tác rọc phách, kể cả người phụ việc rọc phách đều bị cách ly không ra khỏi khu vực. Bên cạnh số cán bộ chấm thi thì bao giờ cũng có 5% cán bộ chấm thi đối chiếu giám sát và họp hàng ngày. Theo ông Hiếu, khi triển khai như vậy sẽ đảm bảo tính chặt chẽ.

Được biết, việc chấm việc thi trắc nghiệm tại hội đồng thi tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành từ ngày 28/6 do Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chủ trì. Sở GD-ĐT tỉnh này đã chuẩn bị 6 máy quét ảnh tốc độ cao, 5 máy tính, 2 máy in đáp ứng nhu cầu chuyển phiếu làm bài trắc nghiệm sang dạng ảnh trước khi chấm, chuyển ảnh bài làm sang dạng text. 

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, Nhà trường được Bộ GD-ĐT phân công chấm thi trắc nghiệm tại cụm thi Bình Thuận. Công tác chuẩn bị chu đáo, đã họp và bố trí chấm ngay vào sáng 28/6. Trước đó, trong khuôn viên chấm thi, toàn bộ máy móc được niêm phong chuẩn bị được chở sang điểm chấm thi để lắp ráp lại. Sở GD-ĐT Bình Thuận cũng bố trí 3 máy scan để làm việc. 

Đội ngũ chấm thi trắc nghiệm được bố trí 14 người. Phòng chấm và phòng bảo quản bài thi luôn có cán bộ của trường Đại học trực với các cán bộ An ninh.  Tại khu vực chấm có bố trí 2 phòng có gắn camera để chấm thi trắc nghiệm và 2 cán bộ trực đêm tại phòng chấm cùng với công an bảo vệ an ninh. Năm nay, toàn bộ công tác chấm thi đều có thanh tra Bộ trực để ghi nhận tình hình.

Sở GD-ĐT Đồng Nai cũng cử 99 giáo viên tham gia với 3 tổ chấm và đảm bảo 2 vòng độc lập. Tổ chấm kiểm tra có 9 giáo viên và cũng bố trí chấm 2 vòng độc lập. Tất cả sẽ làm việc cật lực để hoàn tất vào ngày 10/7 và kịp công bố điểm theo quy định của Bộ.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ chấm thi trắc nghiệm tại cụm thi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cán bộ chấm thi và giám sát chấm thi của nhà trường gồm có 19 người, dưới sự điều hành của một Trưởng ban.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết trường phụ trách chấm thi trắc nghiệm ở cụm thi Đắk Lắk. Tổ chấm có 16 thành viên đã họp phân công nhiệm vụ và quán triệt quy chế chấm thi. Thiết bị chấm hoạt động tốt với 7 máy quét tốc độ cao. Ngày 14/7 phải công bố kết quả nên trường sẽ chấm xong trong 10 ngày. Công tác chấm thi được đảm bảo tuyệt đối với an ninh 3 lớp. Riêng bài thi tự luận, ngày 29/6, Sở GD-ĐT sẽ tập huấn thành viên tham gia hội đồng chấm và thống nhất đáp án để không bị lệch.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Hải - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh,  trường này cũng được giao nhiệm vụ chấm trắc nghiệm tại tỉnh Sóc Trăng. Dự kiến ngày việc chấm thi trắc nghiệm sẽ được kết thúc vào khoảng ngày 5/7.

Huyền Nga