Với sự ủng hộ của Bộ Gáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cuộc thi “Sáng tạo như người Thuỵ Điển”  được Đại sứ quán Thuỵ Điển cùng các công ty Thuỵ Điển ở Việt Nam như ABB, AstraZeneca, Electrolux, Ericsson, IKEA, TetraPak và Đại học Uppsala chính thức phát động chiều 23-8.  

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu trong cuộc họp báo chiều 23-8
Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam nhằm vào đối tượng là sinh viên để khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo, giúp Việt Nam xử lý các thách thức. 

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) số 11 của Liên Hợp Quốc: thành phố và cộng đồng bền vững – làm cho các thành phố và khu vực sinh sống của con người trở nên toàn diện, an toàn, linh động và bền vững. 

Sinh viên dự thi sẽ phải lập thành các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo các tiêu chí gồm: tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống. Hạn chót gửi bài dự thi là ngày 28 tháng 10 năm 2018. 

Cuộc thi được phát động trong cuộc họp báo chiều 23-8, tại Hà Nội

Giải nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thuỵ Điển tới thăm trụ sở chính của các công ty Thuỵ Điển và Đại học Uppsala. Các sinh viên đoạt giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thuỵ Điển ở Việt Nam.

Được biết, một thế kỷ trước, Thuỵ Điển thuộc số các nước nghèo nhất ở châu Âu. Dân số Thuỵ Điển khá nhỏ, khoảng 10 triệu người, chiếm 0,14% dân số toàn cầu. Nhưng hiện nay, Thuỵ Điển là nước dẫn đầu thế giới về đổi mới và sáng tạo. Theo các chỉ số quốc tế về năng lực của các nước trong việc tạo ra các môi trường khuyến khích đổi mới, Thuỵ Điển là một trong những nơi có tính sáng tạo nhất trên thế giới. 


H.Chi