Theo đó, ông Võ Xuân Bình - Tổ trưởng chuyên môn Trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú), bị hủy công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. 

Lý do, kết quả phiếu bình chọn danh hiệu “Lao động tiên tiến” của ông Võ Xuân Bình tại Hội đồng thi đua khen thưởng Trường THPT Đại Ngãi có tỷ lệ số phiếu tán thành không đạt 70% trở lên theo quy định của Bộ GD&ĐT. Do không đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” nên ông Bình cũng không được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Còn bà Phạm Ngọc Phụng, nhân viên trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng), bị hủy danh hiệu “Lao động tiên tiến” với lý do “Không đủ điều kiện xét danh hiệu Lao động tiên tiến”, vì không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2017-2018”. 

Bà Phạm Ngọc Phụng, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), bị hủy danh hiệu thi đua "Lao động tiên tiến". 

Điều dư luận nhà giáo ở Sóc Trăng bức xúc là vì sao Hội đồng thi đua khen thưởng Trường THPT Đại Ngãi họp bỏ phiếu bình chọn danh hiệu “Lao động tiên tiến” đối với ông Võ Xuân Bình với số phiếu không đạt từ 70% trở lên, nhưng cuối cùng trong danh sách công nhận danh hiệu này của Sở GD&ĐT lại có tên ông Bình. Đồng thời, ông Bình cũng được Sở GD-ĐT công nhận đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” (!?).

Trường hợp bà Phạm Ngọc Phụng còn “đáng nể” hơn khi bà này sai phạm nghiêm trọng về tài chính trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu bị kỷ luật về Đảng và chính quyền vào cuối tháng 4, đầu tháng 5-2018, sau đó chuyển về làm nhân viên Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, nhưng vẫn được Sở GD-ĐT Sóc Trăng công nhận dạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” trong năm học này (!?). 

Trước đó, đầu năm học 2017-2018, một số giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu đã có đơn tố cáo hành vi sai phạm của bà Phụng. Sau đó, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc và đã phát hiện nhiều sai phạm của bà Phụng và các cộng sự. 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng ngày 24/1/2018, trong giai đoạn 2015 -2017, bà Phạm Ngọc Phụng (Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu) cùng một số cá nhân khác đã không tuân thủ các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm. 

Cụ thể, Hiệu trưởng Phạm Ngọc Phụng chịu trách nhiệm quản lý tài chính đã để xảy ra vi phạm trên 1,2 tỉ đồng, trong đó duyệt chi sai trên 527 triệu đồng và chịu trách nhiệm liên đới trên 684 triệu đồng. 

Trường THPT Hoàng Diệu, nơi bà Phụng từng làm Hiệu trưởng đã để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính. 

Bên cạnh các sai phạm liên quan đến tài chính thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoạt động giáo dục tại đây còn để xảy ra một số vi phạm như việc ban hành các quyết định, kế hoạch, công văn… chưa thực hiện đúng thể thức, thiếu căn cứ theo qui định tại Thông tư 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ; việc dạy tăng cường không có văn bản quy định về định mức thu, chi. Trường vận dụng văn bản về dạy thêm học thêm để xây dựng định mức thu, chi trong quy chế chi tiêu nội bộ nhưng chưa thực hiện đúng làm nội bộ mất đoàn kết…

Ngày 13-4, bà Phụng bị Sở GD&ĐT Sóc Trăng kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt chính quyền. Sau đó, Ủy Ban kiểm tra Thành ủy TP Sóc Trăng cũng kỷ luật bà Phụng với hình thức khiển trách. 

Ngày 27-4, Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho bà Phụng thôi giữ chức Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu và điều về làm nhân viên Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương.

Đ.Văn - P.V