Tham dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và trên 100 đại biểu là Bí thư, Hiệu trưởng các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện Bí thư, Hiệu trưởng các trường đại học, học viện, cao đẳng đã nêu ý kiến đóng góp về các vấn đề trọng tâm trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020: Quy hoạch, quản lý đô thị; phát triển văn hóa – giáo dục; phát triển kinh tế - xã hội…

Vấn đề quy hoạch, quản lý đô thị Hà Nội là vấn đề được các đại biểu quan tâm hàng đầu. Đại diện các trường Đại học Xây dựng, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá: Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động tích cực trong quy hoạch, quản lý đô thị. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn có những hạn chế, trong quy hoạch cơ sở hạ tầng thành phố còn nhiều vấn đề nổi cộm, nổi bật nhất là tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, ách tắc giao thông… vẫn xảy ra thường xuyên trên địa bàn thành phố. 

Về công tác phát triển văn hóa – giáo dục, các ý kiến của đại diện lãnh đạo trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm, Đại học Y Hà Nội, Đại học Hà Nội đều nhất trí cho rằng, trong những năm qua, giáo dục thành phố có những bước tiến quan trọng nhưng còn phát triển rất chậm, chưa thực sự cân bằng. 

Bên cạnh đó, những kế hoạch phát triển của thành phố có sự tham gia của các nhà khoa học, các trường, các viện còn rất ít, yếu tố phát triển kinh tế tri thức chưa rõ nét, trong giáo dục còn nặng tư tưởng hàn lâm.

Ngoài ra, vấn đề phát triển kinh tế - xã hội cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Lâm nghiệp Việt Nam nhận xét: Vấn đề phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội trong thời kỳ hội nhập có nhiều cơ hội nhưng cũng gặp phải không ít thách thức, đặc biệt trong vấn đề quản lý nguồn nhân lực. Hiện tại, nhiều sản phẩm kinh tế của thành phố có tính cạnh tranh thấp, hàm lượng khoa học hạn chế.

Đa số các ý kiến đề xuất của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng tham gia buổi làm việc đều cho rằng, thành phố cần có những dự án lớn để tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các trường, cho phép các trường được tham gia sâu vào công tác đào tạo nguồn nhân lực, quản lý, tư vấn và định hướng phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố; bên cạnh đó đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ; quy hoạch thủ đô gắn với phát triển khoa học – công nghệ cao; giải quyết tốt các vấn đề về lao động, việc làm… của Thủ đô.

Mai Linh