Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng ĐH Harvard sẽ diện kiến với Giám đốc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và làm việc với Hiệu trưởng ĐH KHXH – NV TP. Hồ Chí Minh về tiềm năng và những hướng quan trọng, ưu tiên hợp tác giữa hai ĐH. Sau đó, bà sẽ có buổi thuyết trình với giảng viên và sinh viên trường về chủ đề Nội chiến Hoa Kỳ với nội dung “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”. 

Giáo sư Drew Gilpin Faust là Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard. Bà là giáo sư Sử học danh hiệu Lincoln của Trường Khoa học và Nhân văn thuộc Đại học Harvard. Trên cương vị là Hiệu trưởng của Harvard, giáo sư Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại trường Harvard College (là bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ Liên bang cho nghiên cứu khoa học. 

Bà cũng là người đã thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường, ra mắt chương trình edX – dự án giáo dục trực tuyến hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thúc đẩy liên kết giữa các khoa và đơn vị hành chính trong quá trình giúp trường vượt qua giai đoạn khó khăn do khủng hoảng tài chính. 
Giáo sư Drew Gilpin Faust -Hiệu trưởng Đại học Harvard

Là sử gia nghiên cứu về cuộc Nội chiến về miền Nam Hoa Kỳ, bà Faust là hiệu trưởng sáng lập của Viện nghiên cứu cao cấp Radcliffe, dẫn dắt quá trình chuyển đổi cơ sở này từ một trường ĐH thành viện nghiên cứu quy mô lớn về doanh nghiệp và doanh nghiệp sáng tạo đạt thành công nổi bật nhờ tập trung vào nghiên cứu đa ngành và khám phá kiến thức mới ở những lĩnh vực truyền thống. Trước đó, bà Faust là giáo sư sử học danh hiệu Annenberg tại đại học Pennsylvania, nơi bà là giảng viên trong suốt 25 năm. 

Lớn lên tại vùng Thung lung Shenandoah thuộc bang Virginia, Giáo sư Faust theo học tại Viện Concord ở Massachusett. Bà nhận bằng đại học, là Bằng danh dự về sử học, từ trường Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại Đại học Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Hoa Kỳ.  

Bà là tác giả của 6 đầu sách trong đó có tác phẩm đã đạt giải thưởng Francis Parkman vào năm 1997. Đồng thời, bà cũng là Chủ tịch Hội Sử học miền Nam, phó chủ tịch Hội Sử học Hoa Kỳ, ủy viên ban điều hành Tổ chức các nhà Sử học Hoa Kỳ và Hội các nhà Sử học Hoa Kỳ. Giáo sư Faust cũng là ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004. 

Bà được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 do thành tích giảng dạy xuất sắc tại Đại học Pennsylvania. Bà được bầu vào hội các nhà sử học Hoa Kỳ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ vào năm 1994 và Hội Triết học Hoa Kỳ vào năm 2004.

 

Huyền Lê