Được thành lập từ hơn 15 năm về trước, Trung tâm Reach Huế được nhiều thanh niên nghèo, có gia cảnh khó khăn chọn làm ngôi nhà thứ 2 của mình, bởi khi đến đây các em được đào tạo, học nghề miễn phí.

Cùng với các học viên khác thuộc khóa 44, trong 3 tháng qua, em Trần Thị Mỹ Lệ (20 tuổi, ở thôn Bình Dương, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà) đã được các giáo viên ở Trung tâm Reach Huế đào tạo kỹ năng pha chế và phục vụ nhà hàng. Lệ cho biết, gia đình em thuộc hộ cận nghèo, ba bị bệnh ung thư giai đoạn cuối nên mọi công việc trong nhà đều do mẹ em gánh vác.

Giáo viên Trung tâm Reach Huế dạy kỹ thuật chế biến món ăn cho học viên.

Thương mẹ nên sau khi tốt nghiệp THPT, em làm hồ sơ xin vào Trung tâm Reach Huế để học nghề. Tại đây, em đã được học nghề, học kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm rất bổ ích và hiện em đã thực hành thành thạo các kỹ năng được dạy trong toàn khóa học để có thể xin việc làm.

Hay như em Lê Thị Hợp (23 tuổi, ở xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có bố đã qua đời, mẹ mắc bệnh nặng nên sau khi nhận được hồ sơ của em, Trung tâm Reach Huế đã cử giáo viên vào địa phương xác minh hoàn cảnh và tiếp nhận đào tạo nghề kỹ năng pha chế, phục vụ nhà hàng. Tốt nghiệp, em được Trung tâm ký hợp đồng lao động tại một nhà hàng, thu nhập ổn định...

Thầy giáo Nguyễn Khắc Quang cho biết, Trung tâm đào tạo nghề cho thanh niên ở độ tuổi từ 16-30, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Nội dung đào tạo với 4 lĩnh vực nghề chính, gồm pha chế và phục vụ nhà hàng; buồng phòng; kỹ thuật chế biến món ăn Âu, Á và chăm sóc da. Ngoài ra, học viên còn được đào tạo tiếng Anh giao tiếp, được dạy kỹ năng sống như tư duy tích cực, hoàn thiện bản thân, làm việc nhóm, lập kế hoạch và kỹ năng “xanh” về tái chế, tận dụng, tiết kiệm nguyên liệu để bảo vệ môi trường…

Đây là những nghề cần nguồn lao động có tay nghề cao mà thị trường lao động đang thiếu hụt. Và mỗi ngành nghề, Trung tâm đều kết nối với các doanh nghiệp, nhà hàng khách sạn có uy tín để học viên sau khi học đều có thể đến thực tập và xin việc làm.

Nhờ sự tận tâm, nhiệt huyết truyền nghề của các giáo viên, sự nỗ lực của chính bản thân học viên nên nhiều thanh niên sau khi được đào tạo từ Trung tâm Reach Huế đã có được việc làm ổn định với mức thu nhập cao; như em Nguyễn Tứ Thịnh (23 tuổi, ở tỉnh Thừa Thiên-Huế) tốt nghiệp khóa chế biến món ăn Âu, Á đang làm việc tại khu resort 5 sao ở Đà Nẵng; em Võ Đức Trọng (26 tuổi, trú ở huyện Phú Lộc) làm việc tại Bà Nà Hills, Đà Nẵng…

Thầy giáo Trần Dũng, Giám đốc Trung tâm Reach Huế cho hay, được triển khai từ tháng 10-2004, dự án “Đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn theo định hướng thị trường” của tổ chức Plan trước đây và nay là Reach (tổ chức phi Chính phủ và phi lợi nhuận) đã hỗ trợ đào tạo nghề về lĩnh vực du lịch cho hàng nghìn học viên ở các tỉnh, thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Trung tâm Reach Huế đã đào tạo nghề cho 300 học viên có gia cảnh khó khăn. Các học viên sau khi tốt nghiệp đều có tay nghề và kỹ năng nghề đạt trình độ cao nên 100% học viên đều xin được việc làm. “Với phương châm học đi đôi với hành”, “nhà trường gắn liền với doanh nghiệp” nên chương trình đào tạo của nhà trường luôn sát với nhu cầu thực tế.

Đặc biệt, đơn vị có sự kết nối, hỗ trợ của hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn, tạo cơ hội thực tập, đào tạo và việc làm cho các em học viên với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhiều học viên còn được các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn lớn tuyển dụng. Vì thế Reach Huế được lãnh đạo TP Huế và tỉnh Thừa Thiên-Huế đánh giá là dự án đào tạo nghề sơ cấp hiệu quả, góp phần giúp nhiều thanh niên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn đến tương lai tươi sáng...

Anh Khoa