Bà Văn Thùy Dương, con gái cố nhà giáo Văn Như Cương tâm sự: “Gia đình và nhà trường vừa khởi công xây dựng điểm trường mầm non Nà Ngao theo di nguyện cuối đời của bố tôi - cố nhà giáo Văn Như Cương.

Chúng tôi dự kiến khoảng nửa năm sẽ xong nhưng đường sá đi lại quá khó khăn, ô tô không vào được, người dân phải “thồ” vật liệu khoảng 3km đường sình lầy, rất vất vả. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành sớm, trước ngày kỉ niệm 30 năm thành lập trường Lương Thế Vinh. Và quan trọng, để năm học mới các con có chỗ học kiên cố, khỏi mưa gió”, cô Dương quả quyết.

Thế rồi chỉ sau khai giảng năm học mới 2018-2019 độ chục ngày, chị thông báo với tôi, giọng đầy háo hức: “Hơn 50 học sinh mầm non ở Nà Ngao có lớp học mới rồi. Trường được khánh thành vào sáng 15/9, vừa kịp cho năm học mới”.

Ngôi trường khang trang được khánh thành
Điểm trường mới xây dựng có 2 phòng học, diện tích khoảng 30m2/phòng.

Theo gia đình cố nhà giáo Văn Như Cương, trước khi ông nhập viện điều trị căn bệnh ung thư quái ác và qua đời vào 9/10/2017, tâm nguyện lớn nhất của ông là có thể đẩy nhanh xây dựng trường học vùng cao khó khăn miền địa đầu của Tổ quốc để có thể tới thăm trường một lần. Ông đã viết thư trả lời nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Trò nghèo vùng cao với chương trình Cơm có thịt, đồng ý phối hợp với Quỹ để xây dựng điểm trường ở Nà Ngao. Tuy nhiên, ngôi trường chưa hoàn thiện, ông đã ra đi.

Chị Văn Liên Na, con gái của nhà giáo Văn Như Cương chia sẻ: "Lúc cuối đời, tâm nguyện lớn nhất của bố tôi sau khi qua đời là không tổ chức tang lễ lãng phí và dùng số tiền phúng viếng để xây dựng điểm trường Mầm non Nà Ngao. Phần còn lại sẽ được đưa vào quỹ tình thương của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ các mảnh đời kém may mắn."

Trường được trang bị các vật dụng sạch sẽ.
Niềm vui học sinh có trường mới

“Chúng tôi chỉ khát khao được đưa bố một lần lên đây nhưng không thể thực hiện được nữa. Nhưng tôi tin rằng, bố thật sự sẽ rất vui vì chúng tôi đã hoàn thành di nguyện cuối cùng của bố, ấy là có một điểm trường cho trẻ em nghèo vùng cao”, chị Liên Na xúc động nói.

Được biết Trường mầm non Nà Ngao xây dựng với kinh phí 303 triệu đồng, trích một phần từ tiền phúng viếng đám tang của nhà giáo Văn Như Cương. Điểm trường có 2 phòng học, 1 nhà bếp, 1 phòng lưu trú giáo viên, 1 nhà vệ sinh cùng với sân, vườn. Gia đình ông Giàng Seo Chóa, thôn Châng, xã Đồng Tâm đã hiến gần 500m2 đất để xây điểm trường.

Ông Phạm Hồng Tuyên, Phó Chủ tịch huyện Bắc Quang, Hà Giang 

Mặc dù huyện đã đầu tư xây dựng các điểm trường nhưng do nguồn lực có hạn nên vẫn còn một số điểm trường chưa được kiên cố. Do đó, với sự chung tay của gia đình và cố nhà giáo Văn Như Cương, đã giúp cho điểm trường khó khăn nhất của xã Đồng Tâm được kiên cố hóa.


PV