Ngày 20-5-2018, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ đã kết thúc. Trong đó 2 học sinh Phạm Thị Minh Huệ và Lê Tuyết Quỳnh Anh đến từ Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã giành giải ba ở lĩnh vực lĩnh vực Hóa sinh, với dự án "Nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng". 

Hai nữ sinh Hải Phòng này là đại diện Việt Nam duy nhất trong 8 dự án sang Mỹ dự thi giành được giải ở kì thi năm nay và đã từng giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc. Phần thưởng 2 nữ sinh nhận được trong kỳ thi này là 1.000 USD. Bảy dự án còn lại của Việt Nam tham dự Intel ISEF không giành được giải.

Hai thí sinh Hải Phòng từng giành giải nhất trong cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc 

Cuộc thi Intel ISEF 2018 có 1.700 học sinh trung học đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Oliver Nicholls (19 tuổi) đến từ Australia được vinh danh ở giải thưởng cao nhất trị giá 75.000 USD nhờ thiết kế robot tự động làm sạch cửa sổ cho các tòa nhà thương mại. Hai giải 50.000 USD thuộc về Meghana Bollimpalli (17 tuổi) và Dhruvik Parikh (18 tuổi), đều là học sinh Mỹ.

Văn Thịnh