Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý và sẽ được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào tháng 3/2021.

Ảnh minh họa: Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập vào cuối tháng 5.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng gồm Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS. Về hình thức thi, các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi.

Đề thi các môn gồm câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn toán + Điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn ngoại ngữ + Điểm bài thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên. Trong đó, điểm các bài thi tính theo thang điểm 10.

Trước đó, nhiều phụ huynh đề xuất Hà Nội xem xét bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 công lập để giảm bớt áp lực cho học sinh do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

H.Thanh