Đến hôm nay (12-6), thầy trò trường Lương Thế Vinh mới “thở phào nhẹ nhõm” vì đã được tổ chức kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9. Kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9, phần lớn dành cho học sinh tỉnh ngoài muốn vào học tại trường Lương Thế Vinh theo dự kiến diễn ra vào Chủ nhật ngày 12-6.

Một số thí sinh là học sinh trong thành phố Hà Nội cũng tự nguyện xin thi. Kỳ khảo sát này là việc làm thường niên của Lương Thế Vinh và một số trường khác nữa.

Thầy trò trường Lương Thế Vinh.

Mọi việc đã sẵn sàng, lịch trình thi, số báo danh của các con đã được công bố, nhưng “đùng một cái”, chiều thứ 6 (ngày 10/6), trước khi diễn ra kỳ khảo sát chưa đầy 48 tiếng, Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo để văn phòng trường lên lấy công văn với nội dung đề nghị dừng, không được tổ chức kỳ khảo sát trên!?

Sáng thứ 7 (11/6), nhiều phụ huynh biết thông tin trên nên rất lo lắng tìm đến trường Lương Thế Vinh gặp Ban tuyển sinh. Nhiều phụ huynh “khóc khóc, mếu mếu” vì không biết con mình sẽ vào ngôi trường yêu thích bằng cách nào.

Trao đổi với phóng viên, bà Văn Thùy Dương – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mọi việc đang rất rối bời, tôi không biết phải trả lời các phụ huynh như thế nào. Bởi tôi rất khó xử khi nhiều phụ huynh cho biết các trường như FPT, THPT Khoa học Giáo dục đã khảo sát và tuyển sinh xong và sắp tới là Nguyễn Tất Thành thông báo vẫn tổ chức kỳ thi bình thường. Tôi giống như người đi lừa hàng nghìn phụ huynh, thí sinh mà giờ không biết phải giải thích với họ như thế nào”.

Còn PGS Văn Như Cương thì ngao ngán: “Có lẽ phải đăng thông báo xin lỗi phụ huynh và học sinh. Nhưng tôi không thể lường trước được tình hình sẽ diễn biến như thế nào nếu kỳ khảo sát này bị hoãn”.

Ngay sau đó, VOV.VN đã liên hệ với một vị lãnh đạo cuả Sở GD-ĐT Hà Nội về trường hợp cuả trường Lương Thế Vinh thì vẫn nhận được câu trả lời kiên quyết “Không được tổ chức thi”.

Tuy nhiên, đến 12h30, nhiều phụ huynh và học sinh đứng đợi ở trường Lương Thế Vinh reo lên sung sướng khi Ban tuyển sinh thông báo “Sở đã cho phép tổ chức kỳ khảo sát như kế hoạch”. Lúc này, nhiều phụ huynh mới dám đưa con về nhà ăn uống, nghỉ ngơi để mai còn tiếp tục thi.

Qua trường hợp của trường Lương Thế Vinh cho thấy cách quản lý của Sở GD-ĐT Hà Nội đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập.

Thứ nhất, vì sao cùng là việc tuyển đầu vào THPT, trường thì được phép tổ chức kỳ khảo sát chất lượng, trường thì không, có trường đã làm, đang làm mà Sở lại không biết?!

Thứ hai, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp là việc thường niên, năm nào cũng có, nhưng vì sao năm nào cũng đển đến khi nước “ngập đến cổ” rồi mới nhảy? Bằng chứng là Sở đã không ra được một qui chế thống nhất cho tất cả các trường ngoài công lập, công lập trong tuyển sinh đầu vào, không tạo được sự cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển giữa trường công lập và trường ngoài công lập.

Trao đổi thêm về việc các trường có nên tổ chức một kỳ khảo sát chất lượng đầu vào, PGS Văn Như Cương cho rằng, với các trường như Lương Thế Vinh chúng tôi rất muốn tổ chức kỳ thi này để tạo sự công bằng cho các con. Bởi lẽ, trường tuyển sinh cả các em tỉnh ngoài vào học. Nếu chỉ căn cứ vào điểm của kỳ thi chung ngày 8-6 là không công bằng, bởi đề thi ở nhiều địa phương có độ khó dễ khác nhau. 

Chính vì thế, các em điểm tốt nghiệp cao chưa chắc đã học tốt. Và nếu chỉ dựa vào kết quả một kỳ thi chung thì nhiều em học tốt hơn nhưng điểm thi tại thời điểm đó không cao do phải làm đề thi khó hơn sẽ không có cơ hội vào trường. Kỳ thi này chúng tôi với mong muốn có thêm cơ hội cho các em học tốt mà bị điểm thấp.

PGS Văn Như Cương cho rằng, nhà trường sẵn sàng tuân thủ chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội nếu các chỉ đạo có tính hệ thống, đảm bảo công bằng, cạnh tranh giữa các trường và quyền lợi của học sinh. Còn như cách làm hiện nay rất khó tìm được tiếng nói chung.

Hy vọng, từ bây giờ, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ bắt tay vào nghiên cứu, tìm giải pháp tốt nhất cho mùa tuyển sinh năm sau, tránh ra những quyết định “đốn tim” phụ huynh, học sinh và các trường như vừa rồi!

Theo VOV