Bữa cơm tất niên cuối năm của thầy trò nơi miền rẻo cao này có sự góp mặt của các bậc phụ huynh đến từ các bản, làng xa xôi mang theo sản vật truyền thống để tri ân các thầy cô giáo càng ấm áp và đủ đầy hơn…

Sáng sớm, khi ánh nắng đầu ngày vén màn mây ngang lưng chừng đỉnh núi, thầy trò Trường PTDT bán trú THCS Tà Long bắt đầu chuẩn bị cho ngày lễ tiễn năm cũ, tiễn học trò về với gia đình. Trên sân khu nội trú, các hoạt động như làm bánh thuẫn, các loại mứt bắt đầu diễn ra rất sôi động. Những bếp củi được nhen lên, than được quạt đỏ rực. Ở mỗi bếp đều có giáo viên phụ trách việc hướng dẫn để học sinh tự tay trải nghiệm làm các món truyền thống trong dịp Tết cổ truyền. Phía bên trong khu nhà ăn nội trú, thầy cô giáo và học trò cũng bắt tay vào việc gói bánh chưng, bánh lọc…

Với các em học sinh đồng bào thiểu số, đây là lần đầu tiên được tự tay mình làm ra những món ăn truyền thống của đồng bào Kinh. Những đôi tay lóng ngóng gấp nếp lá, đổ khuôn bột trong sự háo hức.

Em Hồ Thị Lếu, học sinh lớp 9, chia sẻ: “Thông thường cứ đến dịp Tết lúa mới, em được mẹ hướng dẫn làm bánh dày, bánh peng. Đây là lần đầu tiên em được các cô giáo hướng dẫn cách làm mứt, bánh thuẫn. Em rất vui khi được trải nghiệm và học hỏi thêm cách làm các món bánh mứt Tết cổ truyền. Tết này về nhà em sẽ làm để đãi bạn bè trong thôn”.

Còn với Hồ Thị Mê, học sinh lớp 6, thì việc được trải nghiệm làm mứt, gói và luộc bánh chưng là điều rất thú vị. Mê đến từ bản Xi Pa, cách trường đến hơn 15 cây số đường rừng. Các món ăn truyền thống trong Tết cổ truyền ở miền xuôi với Mê còn khá xa lạ: “Hôm nay được các thầy cô giáo hướng dẫn cách làm bánh mứt, em rất vui. Ban đầu khá khó nhưng em nghĩ mình sẽ làm được. Qua buổi lễ này em hiểu hơn về văn hóa Tết cổ truyền của quê hương mình”.

Thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Long chuẩn bị những món mứt, bánh tét truyền thống đón Tết cổ truyền.

Cô giáo Phùng Thị Hà Phương phấn khởi nói: “Ở đây các em học bán trú nên năm nào nhà trường cũng tổ chức các hoạt động cho các em hiểu về Tết cổ truyền. Tuy nhiên, đây có lẽ là lần đầu tiên một bữa cơm tất niên cuối năm được tổ chức với đa dạng các hoạt động trải nghiệm như thế này. Có thể đây là những hoạt động khá quen thuộc với học sinh đồng bằng nhưng với các em học sinh miền núi thì khó có điều kiện để tham gia. Nhìn thấy niềm vui của các em trong từng ánh mắt, nụ cười tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Cùng với nhà trường, phụ huynh ở các bản làng cũng tất bật chuẩn bị các sản vật truyền thống để đến chia vui. Ngôi nhà sàn của chị Hồ Thị Ngam, ở thôn Tà Lao, xã Tà Long, từ sáng sớm đã đón phụ huynh có con em đang theo học ở Trường PTDT bán trú THCS Tà Long. Người mang nếp, người gùi lá… chuẩn bị làm các món ẩm thực truyền thống để mang đến trường cùng thầy cô giáo và con em mình tổ chức bữa tiệc tất niên cuối năm và đón chào năm mới.

Chị Ngam có 2 con đang theo học bán trú ở trường. Nhà cách trường khá xa nên mỗi tuần, các con chị mới về nhà một lần, có khi tròn một tháng. Việc ăn ở, sinh hoạt và học tập của con, gia đình chị đều giao lại cho thầy cô giáo nên bữa cơm tất niên cuối năm cùng nhà trường được coi là sự tri ân các thầy cô giáo… Tầm xế chiều, các phụ huynh trong trang phục truyền thống vai gùi a chói mang theo các sản vật về trường. Những cái nắm tay thật chặt trong niềm xúc động giữa phụ huynh và giáo viên nhà trường thật ấm áp.

Chị Hồ Thị Men, Trưởng thôn Tà Lao nói: “Ở đây điều kiện thiếu thốn, thầy cô giáo không ngại khổ để cho con mình cái chữ, điều đó đáng quý lắm”. Ngừng giây lát, chị tiếp: “Hôm nay mình và bà con mang đến tặng thầy cô những sản vật làm ra từ cây lúa rẫy của đồng bào. Món quà tuy đơn giản nhưng là cả tấm lòng của bà con để cảm ơn các thầy cô giáo đã cho các cháu cái chữ”.

Tiếp lời chị Men, thầy Hoàng Đình Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường bộc bạch: “Trường có hơn 300 học sinh thì có đến 112 học sinh bán trú, vì nhà ở xa trường. Trong các năm học ở đây, việc ăn ở, sinh hoạt và học tập gần như được gia đình giao cho nhà trường chúng tôi. Các con ở đây cũng như một gia đình. Cứ mỗi năm đến tết, nhà trường đều tổ chức cho các cháu một bữa cơm tất niên để các cháu về nhà ăn tết. Niềm vui của chúng tôi là các cháu chăm ngoan và học tập tốt. Chúng tôi rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Mong rằng tình cảm này sẽ tiếp tục gắn kết hơn ở những cái Tết sau nữa”.

Những tia nắng cuối chiều vàng ruộm một góc rừng, dưới sân khu nội trú Trường PTDT bán trú THCS Tà Long vẫn rộn ràng những điệu nhạc xuân, những điệu phòn của đồng bào… Một mùa xuân mới đã về trong tình cảm nồng ấm của bà con đồng bào dành cho những người gieo chữ vùng cao!

Phan Thanh Bình