Một điểm đáng chú ý là năm nay, không có ngành nào của 5 trường Công an lấy điểm chuẩn trên 30 như đã từng diễn ra trong năm 2017. Mức cao nhất là 27,15 với thí sinh nam thi tổ hợp khối A1 (Toán - Vật lý - tiếng Anh) ở Học viện CSND, giảm 3,35 so với điểm chuẩn của năm 2017. 

Tương tự, ở khối các trường Quân đội, nếu như năm 2017, Học viện Quân y lấy 30 điểm hai khối A (Toán - Vật lý - Hóa học) với thí sinh nữ miền Nam và khối B (Toán - Hóa học - Sinh học) với thí sinh nữ miền Bắc, thì năm nay, mức chuẩn cho các đối tượng và khối tương ứng này đều giảm, lần lượt là 26,35 và 24,2. Học viện Kỹ thuật quân sự mùa tuyển sinh năm trước lấy 30 điểm với thí sinh nữ miền Bắc thì điểm chuẩn năm nay còn chỉ còn 25,1 điểm.

Điểm chuẩn vào khối ngành Y dược năm 2018 giảm kỷ lục so với năm 2017. Ảnh minh họa: Ngọc Thạch

Ở khối ngành Y dược, một trong những ngành dân sự luôn dẫn đầu về điểm chuẩn đầu vào, năm nay cũng giảm sâu, từ 3-6 điểm tùy trường học và ngành học. 

Cụ thể, điểm chuẩn ngành Y khoa Trường ĐH Y Hà Nội  giảm 4,5 điểm so với năm ngoái còn 24,75 điểm. Tại Phân hiệu Thanh Hóa của trường này, ngành Y khoa chỉ lấy 22,1 điểm. Trong khi năm ngoái, trường này cán mốc kỷ lục với điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa lên tới 29,25 kèm theo 4 tiêu chí phụ. 

Điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh năm nay cũng chỉ còn 24,95 điểm, giảm tới 6 điểm so với năm 2017. Điểm chuẩn vào các trường ĐH Y Huế, Hải Phòng, Thái Nguyên... cũng giảm mạnh so với năm 2017, trong đó có những ngành có điểm chuẩn dưới 18 điểm.

Ở khối các trường Sư phạm, mặc dù là trường tên tuổi trong đào tạo giáo viên, năm ngoái ĐH Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất 27,75 ở ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh thì năm nay giảm còn 24,8. Điểm chuẩn hầu hết ngành, ở các tổ hợp môn đều giảm so với năm ngoái. 

Tại ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, nếu như năm ngoái mức cao nhất thuộc về ngành Sư phạm Toán học 26,25 thì năm nay điểm trúng tuyển cao nhất còn 22,55. Hầu hết các ngành giảm 1-4 điểm...

Mặc dù điểm chuẩn các trường đại học top đầu năm 2018 đều giảm rất sâu từ 3-9 điểm, tuy nhiên lãnh đạo một số trường cho biết, không lo lắng về chất lượng đầu vào giảm. Lý do điểm chuẩn năm nay giảm là do đề thi khó hơn, điểm ưu tiên cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh giảm 50% so với năm 2017 nên điểm xét tuyển thực tế của thí sinh thấp hơn. 

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Mặt bằng điểm chuẩn năm nay, đặc biệt là các trường tốp đầu nhìn chung giảm sâu so với năm ngoái, có trường giảm 8-9 điểm. Riêng khối sức khỏe, mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn 3-6 điểm tùy theo từng khoa, ngành và từng trường. Điểm thấp có 2 lý do, điểm thi thấp và điểm ưu tiên giảm một nửa.

Trước băn khoăn của dư luận về việc liệu các thí sinh gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 có “đầu quân” vào ĐH Y Hà Nội hay không, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng: Thực tế cho thấy, ở trường ĐH Y, bên cạnh đầu việc đầu vào được tuyển chọn khắt khe thì đầu ra cũng “đào thải” rất khốc liệt. Kết thúc 6 năm học, số sinh viên bị loại cũng xấp xỉ rơi vào 10%. Do vậy, thí sinh phải có năng lực mới học được vì hệ thống đảm bảo chất lượng của nhà trường được xây dựng rất nghiêm túc, khách quan, công bằng. 

“6 năm học tại trường với hàng chục kỳ thi, nếu không có năng lực sẽ không thể nào vượt qua được. Do vậy, nếu bạn nào không có năng lực thực sự thì cũng cần nên suy nghĩ lại. Trong quá trình học tập tại trường, khó nhất là các năm đầu, học cơ bản, học sâu, tỷ lệ trượt các môn học khá cao, có môn tới 50%. Thi chủ yếu trắc nghiệm trên máy nên không can thiệp được, có bạn thi nhiều lần vẫn không đỗ do học chưa đủ. Thời gian học dài, lý thuyết, thực hành nên sàng lọc càng khốc liệt. Để vượt qua được các kỳ thi, học sinh phải liên tục cố gắng, miệt mài” - ông Tú chia sẻ. 

Cũng theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh Hà Nội đỗ vào ngành Y đa khoa chiếm một tỷ lệ nhỏ. Điều này có một số lý do khách quan là từ năm 2017 về trước, điểm cộng Hà Nội thấp hơn các tỉnh, đề thi dễ nên điểm của học sinh các tỉnh dễ vượt lên so với Hà Nội. 

Bên cạnh đó, còn có một số lý do khác như có thể học sinh giỏi tại Thủ đô sợ vất vả nên đã không lựa chọn ngành Y. Năm nay, nhà trường chưa thống kê về con số cụ thể thí sinh các tỉnh thành đỗ vào ngành Y đa khoa nhưng hy vọng là sẽ có sự thay đổi đối với học sinh Hà Nội.

Thủ khoa, Á khoa một số trường Quân đội là thí sinh Hòa Bình, Sơn La

Học viện Hậu cần và Học viện Kỹ thuật quân sự vừa công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Theo danh sách trúng tuyển đã công bố, hai thí sinh trên 28 điểm là thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần đều ở cụm thi Hòa Bình. Đó là thí sinh Đỗ Trung Giang, khối A00, đạt 28,70 điểm (Toán 9,20; Vật lý 9,75 và Hóa học 9,00); thí sinh Nguyễn Hà Hải Đăng, khối A00, 28,25 điểm (Toán 9,00; Vật lý 9,25 và Hóa học là 9,25). 

Tương tự, Học viện Kỹ thuật quân sự vừa công bố danh sách trúng tuyển hệ kỹ sư quân sự năm 2018 với 489 thí sinh. Trong số tất cả các thí sinh này, người có tổng điểm thi cao nhất là em Mai Việt Tùng - thí sinh của tỉnh Sơn La với tổng điểm là 27,9 (Toán 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 9). 

Nếu xét theo tổng điểm xét tuyển (gồm cả điểm cộng ưu tiên), điểm cao nhất là em Phạm Ngọc Hùng – thí sinh của tỉnh Thanh Hóa với tổng điểm là 30,15 (Toán 8,4; Vật lý 8,4 và Hóa học 9,5; tổng điểm cộng ưu tiên là 2,75). Xếp thứ hai là em Bùi Ngọc Sơn – thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm xét tuyển là 29,75 (Toán 9; Vật lý 9; Hóa học 9; tổng điểm cộng ưu tiên là 2,75). 

Như vậy, các thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La không chỉ nằm trong top thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất vào Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân mà còn là thủ khoa, á khoa của Học viện Hậu cần và Học viện Kỹ thuật quân sự, những cơ sở đào tạo uy tín trong khối các trường Quân đội. 

(PV)

Huyền Thanh