Đến thôn Phú Diễn, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa (Phú Yên), nhiều người dân ngạc nhiên khi nhìn thấy ở đó có “Học viện Thiên Thần” tọa lạc bên con đường huyện lộ, tựa như những cơ sở giáo dục tầm quốc gia là Học viện Ngân hàng, Học viện Hàng không, Học viện Tài chính… 

Bên dưới dòng chữ “Học viện Thiên Thần” là dòng chữ giới thiệu chức năng nhiệm vụ của cơ sở này: “Dạy theo chương trình mới – lấy trẻ làm trung tâm – dạy học theo dự án. Chương trình ngoại khóa – kỹ năng sống đến từ Hoa Kỳ – luyện viết chữ đẹp – Anh văn thiếu nhi – Đàn Organ và Piano”.

Cơ sở giáo dục mầm non nâng cấp trên bảng hiệu lên tầm....Học viện

Tra cứu văn bản pháp luật cho thấy, điều kiện, thủ tục thành lập trường đại học, học viện được Thủ tướng Chính quy định cụ thể tại quyết định số 64/2013/QĐ-TTg ngày 11-11-2013, trong khi “Học viện Thiên Thần” nêu trên chỉ là cơ sở giáo dục mầm non do Phòng Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tây Hòa cấp giấy phép hoạt động nhưng đã tự nâng cấp lên tầm “Học viện”. 

Và mặc dù chỉ được phép giáo dục mầm non nhưng cơ sở này “lấn sân” thêm hoạt động kỹ năng sống. Theo ông Võ Bá Đạt – Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng, cơ sở mầm non này do bà Nguyễn Thị Nghiêm Thơ làm chủ, đã hoạt động từ đầu niên học 2018-2019. Do Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nên địa phương không rõ vì sao có tên “Học viện Thiên Thần”.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của PV Báo CAND ngày 22-9, Tiến sĩ Phạm Văn Cường – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên đã liên lạc, chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa yêu cầu chủ cơ sở “Học viện Thiên Thần” tháo dỡ, thay đổi biển giới thiệu cơ sở đúng với nội dung giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu không thực hiện thì Sở GD-ĐT Phú Yên sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn