Trên góc độ quản lý, việc phải chuẩn bị tâm thế để lên phương án dạy bù, học bù, và điều chỉnh lại khung thời gian học, thời gian thi là những phương án mà từng trường, ở các cấp học khác nhau phải đặt ra ngay từ lúc này.

Truy bài vở qua Internet, học online

Ngày 17-2, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã trình UBND thành phố văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ GD&ĐT về việc cho phép học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến hết tháng 3-2020 và điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.

Theo văn bản này, học kỳ II năm học 2019-2020 sẽ bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến tháng 7-2020; kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cũng được đề xuất dời đến cuối 7-2020. Trước đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT cũng đã quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian năm học chung của ngành. Nhiều trường tại TP Hồ Chí Minh áp dụng giải pháp học online, lớp học trực tuyến để đảm bảo chương trình đào tạo, kiến thức cho học sinh.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Hồ Thanh Danh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Bình Tân) cho biết trường này đang áp dụng giải pháp, yêu cầu thầy cô đưa tài liệu lên trang web của nhà trường và trên nhóm Zalo để học sinh học tập. Giáo viên chủ nhiệm giữ liên lạc với phụ huynh học sinh, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa chuyển tài liệu học tập cho học sinh học bài. Trong quá trình học, những chỗ nào chưa hiểu, học sinh hỏi giáo viên để được hướng dẫn.

Hiệu trưởng trường THCS Minh Đức (quận 1) Trần Thuý An cho biết, trường có đưa ra một số kiến thức để học sinh tự ôn luyện. Cũng có giáo viên tự ra bài tập toán, ra bài văn cho học sinh làm và tự chấm trên mạng nhưng trên cơ sở chỉ khuyến khích học sinh tự học. Học sinh nào tự giác, sau này sẽ có điểm cao vì đã nắm được kiến thức. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho hay, về qui định, hết tháng 5 là kết thúc năm học.

“Nhưng trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài, chương trình giáo dục năm nay khó hoàn tất trước 15-6. Thời điểm này là xác nhận kết thúc bậc tiểu học, bước vào THCS hay có nhận xét học sinh hoàn thành bậc THCS, bước vào chuẩn bị thi tuyển sinh 10. Do đó, tuỳ tình huống sẽ kéo dài hơn mọi năm việc xác nhận này”, ông Hiếu nói.

Các trường phổ thông tại TP Hồ Chí Minh đều vệ sinh, sát khuẩn phòng học phòng chống dịch, sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập.

An toàn sức khoẻ - ưu tiên hàng đầu

Dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết các gia đình, đến nhiều khía cạnh đời sống, nghỉ học kéo dài nên các gia đình phải chạy đôn chạy đáo tìm người giữ con đi làm. Anh Phạm Văn Thành (nhà ở phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) có hai con đang học tiểu học cho biết, việc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, do đó cho học sinh nghỉ là đúng.

Khi chưa có chủ trương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, nếu ngành bắt học sinh đi học giữa mùa dịch, phụ huynh còn kiến nghị sẽ cho con tiếp tục nghỉ vì dịch bệnh chưa được kiểm soát, không ai muốn con đến trường. “An toàn tính mạng con mình là trên hết!”, anh Thành nói.

Theo nhiều phụ huynh, khi các con ở nhà thì gia đình phải thu xếp người trông coi và dạy con học, điều này không phải gia đình nào cũng thuận lợi. Như anh Thành, nhờ có người nhà trông coi các cháu nên trong thời gian con nghỉ ở nhà, anh lên lịch cho các con vừa học nhưng cũng có thời gian chơi như ở trường.

“Con bé 6 tuổi ở nhà buổi sáng làm toán, buổi chiều tập tô chữ. Đứa lớn - học lớp 6 thì lo làm bài qua mạng tài liệu phần lý thuyết và phần bài tập do nhà trường gửi. Giữa giờ hai anh em chơi với nhau trong nhà, có bà nội kiểm soát, bí mật thông báo cho vợ chồng tôi biết để có cách chấn chỉnh”, anh Thành cho biết.

Chị Nguyễn Thuý Phượng (ở phường 5, quận Bình Thạnh) có con đang là học sinh THCS cho biết chị ủng hộ giải pháp nhà trường gửi tài liệu online để học hoặc là học trực tuyến với thầy cô cho các em theo kịp tiến độ chương trình. Theo chị Phượng, việc học online cũng là giải pháp hay trong thời đại công nghệ.

Dạy - học bù, cắt giảm chương trình, thi cử hợp lý

Theo ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh,  khung thời gian dạy và học năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT đã đề ra rất cụ thể (như chương trình giảng dạy, các hoạt động giáo dục, thời gian kiểm tra, thi chuyển cấp, thi trung học phổ thông quốc gia,…) nhưng khi dịch bệnh do COVID-19 gây ra, đã làm ảnh hưởng lớn đến khung thời gian chung. Do đó, ngành Giáo dục phải tính toán cho phù hợp để vừa hoàn thành năm học này và không ảnh hưởng đến năm học sau.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, thời gian này, nhiều trường tổ chức dạy và học qua online. Tuy nhiên, đây là một phương án giải quyết tình thế, tạm thời khi Internet và máy tính chưa có mặt ở tất cả mọi nơi trên cả nước. Hình thức này chủ yếu thực hiện ở trung tâm, những gia đình có điều kiện thuận lợi (phải có Internet, máy tính…); còn học sinh ở những nơi không có điều kiện, vùng sâu, vùng xa thì rất khó thực hiện. Chưa kể, khi học online, khó kiểm soát học sinh như mong muốn.

Cũng theo ông Ngai, nếu dạy bù, cần phải tính đến thời gian học, dạy vào ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật. “Nhưng chất lượng việc dạy bù có được đảm bảo hay không. Dạy bù, học bù sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ thầy cô giáo và học sinh nên khó đạt kết quả tốt, do đó ngành Giáo dục cũng cần cân nhắc kỹ. Vậy, có nên chăng Bộ GD&ĐT chủ động cho giảm tải khối lượng kiến thức trong chương trình riêng học kỳ này, xác định trọng tâm, trọng điểm để tập trung giảng dạy. Những nội dung được lược bớt thì thầy cô giáo gợi ý và hướng dẫn để học sinh tham khảo.

Bộ GD&ĐT cần tham khảo ý kiến các chuyên gia về giáo dục và thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy để có quyết định về việc giảm tải chương trình một cách phù hợp, đáp ứng được tình hình hiện nay. Các kỳ thi nên chỉ ra đề ở nội dung đã giảng dạy trọng tâm, không ra ở phần giảm tải. Những kiến thức trọng tâm đó đủ để để làm nền cho năm tiếp theo”, ông Ngai đề xuất.

H.Nga- N.Cảnh