Theo Bộ GD&ĐT, ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông về cải tiến chữ quốc ngữ là đề xuất trong một hội thảo khoa học của ngành Ngôn ngữ.

Cụ thể, đó là hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và Phát triển”, do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và ĐH Quy Nhơn tổ chức từ tháng 7-2017.  Bộ GD&ĐT có quan điểm trân trọng tất cả công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của chuyên gia, ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD&ĐT không đủ thẩm quyền và không dự kiến áp dụng bất cứ phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về đề xuất cải tiến chữ cái Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. 

Trong đó, bên cạnh những ý kiến phản bác, chỉ trích rất nặng nề, nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng, cần có thái độ trân trọng đối với những công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của những người làm khoa học.

Huyền Thanh