Đây là khóa học đầu tiên về Giáo dục Mở của Hiệp hội thông qua phương thức giảng dạy trực tuyến. Mỗi lớp học trong thời điểm này sẽ được thiết kế không quá 20 người theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đây là khóa học đầu tiên về Giáo dục Mở của Hiệp hội  Các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) thông qua phương thức giảng dạy trực tuyến. 

Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày, trong đó thời lượng thực hành chiếm ¾ thời gian toàn khóa. Giảng viên sẽ hướng dẫn qua hệ thống trực tuyến. 

Thầy Lê Trung Nghĩa – Phó Ban Phát triển Giáo dục mở, Hiệp hội Các trường ĐH,CĐ Việt Nam trực tiếp hướng dẫn thao tác các phương pháp khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở vô tận trên thế giới thành nguồn tài nguyên “sạch” về bản quyền với chi phí 0 đồng tại Việt Nam, dễ dàng chia sẻ và phát triển.

Các giảng viên tham gia tập huấn sẽ được chia sẻ về hệ thống giấy phép của thế giới Mở, công cụ và phương pháp khai thác tài nguyên giáo dục mở, chia sẻ tài nguyên được cấp phép trên internet, khai thác TNGDM qua việc tạo video “sạch” về bản quyền,… Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ về một kịch bản giả tưởng cho giáo dục Việt Nam với TNGDM của nước ngoài bằng tiếng Việt, các kỹ năng cho Khoa học Mở, ma trận đánh giá sự nghiệp Khoa học Mở, khung năng lực cho giảng viên của UNESCO, V3,2018.

Ông Phạm Ngọc Lan cũng cho biết, trong thời gian tới Hiệp hội thành lập CLB Giáo dục Mở, trong đó Đại học Đông Á sẽ đóng vai trò cầu nối để nhân rộng các khóa học như thế này tại khu vực miền Trung. Các giảng viên có kết quả tốt nhất cuối khóa sẽ được chọn làm “hạt nhân” tham gia hỗ trợ giảng dạy cho các lớp kế tiếp. Đây là hoạt động quan trọng tiếp theo sau khi trang web về “Giáo dục mở - Tài nguyên Giáo dục mở - Ứng dụng và Phát triển” được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/2019.

Hoài Thu