Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo quy định cũ, cha mẹ học sinh theo dõi dự báo thời tiết lúc 6h20 mỗi ngày trong Chương trình Chào buổi sáng của VTV1, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C (với học sinh tiểu học) và 7 độ C (với học sinh THCS) cha mẹ có thể chủ động cho con nghỉ học ở nhà để đảm bảo sức khoẻ.

Tuy nhiên, hiện đa số các trường điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, đi lại dễ dàng nên học sinh không nhất thiết phải nghỉ đồng loạt. Vì vậy, lịch nghỉ hay học; điều chỉnh giờ học khi trời rét đậm sẽ do các quận, huyện chủ động quyết định tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản gửi phòng GD&ĐT, các trường yêu cầu thực hiện một số giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh như nhà trường không tổ chức hoạt động ngoài trời, không bắt buộc các em phải mặc đồng phục ngày rét.

Trong những ngày trời rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho các em không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần giải quyết kịp thời để học sinh không phải nghỉ học.

Hùng Quân