Quan điểm của Bộ GD&ĐT là việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; hoạt động tập thể đầu năm học cho học sinh là cần thiết. Tuy vậy, tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tích chất nhạy cảm, bạo lực… không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

“Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Giám hiệu và Đoàn trường Trường THPT Thực hành Sư phạm. Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ, Sở GD&ĐT Cần Thơ tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc; làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 30-8”- ông Bùi Văn Linh nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Bùi Văn Linh, qua sự việc này, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị lãnh đạo các cơ sở đào tạo, các sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo các phòng ban liên quan, tổ chức Đoàn-Hội-Đội, cán bộ Đoàn, cán bộ lớp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tham mưu tổ chức hiệu quả các hoạt động đầu năm và trong cả năm học thiết thực, ý nghĩa và mang tính giáo dục cao; phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi và nhu cầu, mong muốn của học sinh.

Trước đó, Báo CAND đã thông tin, những ngày qua, dư luận tại TP. Cần Thơ, cũng như cộng đồng mạng bức xúc trước việc Fanpage của trường THPT -THSP Đại học Cần Thơ chia sẻ hình ảnh và video ghi lại cảnh nhiều học sinh cùng tham gia một trò chơi tập thể. Quan sát video và hình ảnh cho thấy, trò chơi có sự tương tác giữa học sinh nam và nữ. 

Cụ thể, học sinh nam nữ ôm nhau, lăn lộn và chuyền cho nhau một chiếc thẻ móng bằng môi… Ngay sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh về trò chơi phản cảm, trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức họp báo.

Tại cuộc họp, lãnh đạo nhà trường cho biết: Trò chơi “chuyền thẻ bằng mặt” xuất phát từ Nhật Bản và học sinh bên ấy cũng tham gia. Đây là hoạt động mà Đoàn trường THPT-THSP được hướng dẫn từ Đoàn trường Đại học Cần Thơ. 

Tuy nhiên khi đưa ra áp dụng đã xảy ra bất cập.Ban Giám hiệu nhà trường nhận trách nhiệm vì thiếu giám sát dẫn đến việc xuất hiện thông tin gây phản cảm. Đồng thời, sẽ rút kinh nghiệm để không xảy ra tình huống đáng tiếc như trên.

H.Thanh