Theo báo cáo của 104 trường (gồm 100 trường ĐH và 4 trường CĐ) đã xét tuyển, có 57 trường xét được từ 80% chỉ tiêu trở lên, trong đó có 43 trường đã xét đủ chỉ tiêu. Một số trường ĐH ngoài công lập có số thí sinh nộp cao từ 60% trở lên như ĐH Thăng Long, ĐH Võ Trường Toản, ĐH Buôn Ma Thuột, ĐH Hoa Sen…

Theo ông Ga, tổng số chỉ tiêu mà 104 trường này tuyển được là hơn 252.000, đạt gần 85% chỉ tiêu. Trong đó, 38 trường đạt từ 80% chỉ tiêu trở lên, 28 trường ĐH tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1.

Số lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 44.224 (chiếm 8,7% số thí sinh ĐKXT đợt 1), trong đó số thí sinh thay đổi nguyện vọng ĐKXT tại Sở GD&ĐT là hơn 11.000 thí sinh. Việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT tập trung chủ yếu vào khoảng 30 trường có số thí sinh ĐKXT vượt so với chỉ tiêu.

Ông Ga cũng thừa nhận những hạn chế trong đợt xét tuyển đợt 1, đó là gây căng thẳng lo lắng trong việc cập nhập thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng ký cho thí sinh và gia đình phụ huynh. Một số thí sinh và phụ huynh phải đi lại, tốn kém đã gây nên bức xúc.

“Bộ GD&ĐT rút kinh nghiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua để có những điều chỉnh, chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các trường ĐH-CĐ làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới… với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và giảm tốn kém cho xã hội” - ông Ga khẳng định.

Theo ông Ga, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung Bộ GD&ĐT đã giảm thời gian ĐKXT từ 20 ngày xuống còn 10 ngày.

Thu Phương