14 quả pháo sáng ném từ khu vực của các cổ động viên Croatia xuống đã lật ngược mọi thứ. Trên khán đài, những người ném pháo sáng bị chính các “đồng đội” mặc áo kẻ ca-rô tấn công trong bực tức. Dưới sân, cầu thủ Croatia mất tinh thần, để thủng lưới phút thứ 90 và mất đi 2 điểm quí giá.

Điều đáng chú ý là một số cổ động viên quá khích của Croatia đã lên kế hoạch phá hoại trận đấu này với cứu cánh không gì khác là để đội tuyển Croatia bị loại! Họ thậm chí đã công khai kế hoạch lên Facebook từ 2 ngày trước, hàng loạt báo đài Croatia đã đưa tin và mật vụ Croatia đã thông báo với ban tổ chức Euro 2016. Nhưng rồi mọi thứ vẫn diễn ra.

14 quả pháo sáng đã được ném xuống sân trận Czech - Croatia

Để hiểu được động cơ đằng sau hành động phá hoại này, cần biết thêm một số chi tiết về cuộc sống bóng đá tại Croatia hiện tại. Đây chỉ là một trong chuỗi hành động của các nhóm cổ động viên phản đối Zdravko Mamic – một trong những nhân vật “sừng sỏ” của bóng đá Croatia. Từng là giám đốc điều hành câu lạc bộ Dinamo Zagreb (lớn nhất nước Croatia), giờ Mamic được xem là một trong những cái tên điều hành liên đoàn bóng đá nước này.

Mamic từng nhiều lần phải ngồi tù ngắn hạn vì những bê bối trốn thuế, rửa tiền, tống tiền, đe dọa tính mạng người khác... Ông cũng từng bắt buộc các cầu thủ trẻ giàu tiềm năng của Zagreb ký hợp đồng “nô lệ” để hưởng lợi khi họ chuyển tới các đội bóng hàng đầu châu Âu. Ví dụ, Eduardo da Silva từng phải trả 40% lương hàng tuần cho Mamic chỉ vì một hợp đồng ký năm 16 tuổi, khi một chữ Croatia bẻ đôi anh cũng không biết. Eduardo sau này đã kiện Mamic, nhưng những mối quan hệ đầy quyền lực đã giúp ông trùm này thoát tội.

Mamic được xem là người thao túng và chọn lựa huấn luyện viên, đội hình đội tuyển quốc gia để làm lợi cho bản thân và bè cánh. Điều đó đã khiến phần lớn cổ động viên Croatia “nóng mặt”.

Trên khán đài hôm qua, những người ném pháo sáng cùng nhau là thành viên của nhóm Bad Blue Boys cổ vũ Dinamo Zagreb và Torcida cổ vũ Hajduk Split. Họ là những nhóm quá khích không đội trời chung. Nhưng họ đã bắt tay cùng hành động để lật đổ người mà họ cho là độc tài.

Ở một góc độ nào đó, sự phá hoại có chủ đích này giống như một sự hi sinh của các cổ động viên quá khích.

Dũng Lê