Đầu năm 2004, trong buổi họp triển khai công tác, Tổng Biên tập Hữu Ước đã chỉ đạo phải khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện để sớm ra mắt Báo CAND điện tử.

Với tầm nhìn chiến lược, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo CAND xác định trong bối cảnh toàn cầu hoá và sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, sự phát triển của báo điện tử sẽ trở thành một xu hướng toàn cầu.

Sự ra đời của Báo điện tử CAND một mặt "cộng hưởng" sức mạnh cho các ấn phẩm báo in, mặt khác có phát triển báo điện tử CAND mới đến được bạn đọc ở khắp nơi trên thế giới; thúc đẩy uy tín và thương hiệu các ấn phẩm của Báo CAND (đặc biệt là tờ An ninh thế giới) vốn dĩ đã rất nổi tiếng. 

Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 23-11-2004, trang tin điện tử tổng hợp http://www.cand.com.vn đã chính thức hòa mạng Internet. Thượng tướng Nguyễn Văn Tính, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nhiều đại biểu và cán bộ, phóng viên... đã dự lễ ra mắt Báo CAND điện tử.

Đồng thời với việc hòa mạng Internet, Ban Biên tập đã thành lập bộ phận CAND online, thuộc Ban Thời sự - Nghiệp vụ do nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên trực tiếp điều hành. Đại tá, TS Phạm Văn Miên, Phó Tổng biên tập được phân công phụ trách chung.

 Hồi đó mặc dù hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế, hệ thống server, máy chủ còn lạc hậu nhưng nhà báo Thu Uyên đã cùng đội ngũ làm điện tử nhanh chóng bắt nhịp, "đẩy" CAND trở thành một trong những trang "hot" nhất trên Internet, với lượng truy cập hàng trăm ngàn lượt mỗi ngày (cao điểm có ngày hơn 1 triệu lượt truy cập).

Thời điểm CAND điện tử ra đời là giai đoạn cuối của vụ án Năm Cam. Trong một thế giới đa dạng về thông, CAND là địa chỉ để bạn đọc tìm đến với những tin bài nóng hổi, cực "hot" và thấm đẫm chất nhân văn. Sau vụ đại án Năm Cam, CAND điện tử tiếp tục ghi điểm và giành được sự yêu thích của bạn đọc với việc đưa tin hàng loạt các sự kiện thời sự nóng, các vụ việc chấn động dư luận thời gian đó, như: Sự thật đằng sau vụ gây rối ở Tây Nguyên (2004); chuyến thăm Mỹ lịch sử của Thủ tướng Phan Văn Khải (6/2005); Chủ trương đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy (12/2007); tai nạn sập cầu Cần Thơ (9-2007); vụ Nguyễn Đức Nghĩa sát hại người yêu ở chung cư G4 Nam Trung Yên (Hà Nội)...

Những năm đó, báo điện tử "chập chững" phát triển, hành lang pháp lý quản lý đối với báo mạng điện tử còn thiếu nhưng tiêu chí "Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời" đã được Ban Biên tập đặc biệt quan tâm.

CAND điện tử luôn quyết tâm tránh đưa tin bài giật gân, câu khách, xâm phạm đời tư cá nhân... Thời điểm năm 2007, khi diễn viên "Nhật ký Vàng Anh" bị phát tán clip sex, không ít tờ báo đưa tin như "lên đồng" tập thể với nhiều bài viết giật gân, bất nhẫn.

Báo CAND khi đó thay vì đi sâu vào việc khai thác đời tư mà có nhiều tin bài đề cập về hệ lụy phía sau scandal; đồng thời đặt ra những vấn đề trong quản lý blog, web cá nhân - điều mà hơn 10 năm sau (tại thời điểm này) đang là vấn đề thời sự được các cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt...

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, tiếp tục "hút" độc giả trong "cuộc chiến" cạnh tranh thông tin khốc liệt trên mạng, thời gian qua Đảng ủy - Ban Biên tập Báo CAND đã có nhiều chỉ đạo nhằm đổi mới Báo điện tử.

Giao diện Báo điện tử CAND được thiết kế theo hướng hiện đại, thân thiện hơn. Năm 2015, Báo CAND đã đầu tư thay thế toàn bộ server, đường truyền và các hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đủ sức đáp ứng yêu cầu phát triển của báo điện tử trong bối cảnh mới.

Hiện nay, Báo điện tử CAND có 6 chuyên trang: CAND online, An ninh Thế giới, Cảnh sát toàn cầu, An ninh Thế giới giữa tháng cuối tháng, Văn nghệ Công an và CAND điện tử tiếng AnhBáo điện tử CAND (cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh) đang phát triển dưới hình thức báo điện tử đa phương tiện. "Chúng tôi xác định, tiếp cận độc giả qua mạng xã hội là xu thế tất yếu của tất cả các báo mạng trên thế giới hiện nay. Tất nhiên phát triển phải đi đôi với quản lý có hiệu quả" - Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó Tổng biên tập Báo CAND khẳng định.

Fanpage của Báo điện tử CAND lập từ tháng 3-2016, nhưng đến nay đã đạt lượng fan (like) hơn 540 nghìn người. Với sự đổi mới liên tục và sáng tạo, với tiêu chí "Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời", Báo điện tử CAND ngày càng khẳng định được uy thế và uy tín.

Là tờ báo của lực lượng CAND với thế mạnh về các mặt về an ninh trật tự, về tường thuật các vụ án nhưng từ lâu, Báo CAND tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; cập nhật kịp thời các vấn đề thời sự nóng bỏng, gai xước, thậm chí là vấn đề được coi "nhạy cảm".

Tin bài về nhân tố tích cực vẫn là dòng chủ lưu trên báo điện tử. Các cuộc giao lưu trực tuyến, đặc biệt là tư vấn tuyển sinh vào các trường CAND hằng năm đều được dư luận đánh giá cao, thu hút hàng triệu người truy cập.

Đặc biệt, CAND điện tử thường xuyên có bài viết đấu tranh chống tư tưởng thù địch, chống diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; tích cực tuyên truyền những phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân hiểu biết và cảnh giác...

15 năm một chặng đường quá ngắn so với lịch sử vẻ vang 73 năm xây dựng, rèn luyện và trưởng thành của đại gia đình Báo CAND, kỷ niệm "ngày sinh nhật" là một dịp để chúng tôi nhìn lại mình; để tri ân sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là Cục truyền thông CAND; sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị, Công an địa phương; các bộ, ngành, đoàn thể quần chúng, các bạn đồng nghiệp đặc biệt là các bạn độc giả, luôn song hành, cổ vũ, động viên trong mỗi sự trưởng thành, lớn mạnh của Báo CAND.

Những người làm Báo điện tử CAND nguyện phấn đấu hết mình; tiếp tục đổi mới chính mình, mạnh dạn có những bước đi đột phá; giữ vững tiêu chí "Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời"; là một tờ báo là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an; là tiếng nói của quần chúng nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự.

Bài Hoa Tuyết Lan - Trình bày: L.C.