Cuộc sống đời thường của Fidel Castro

Fidel Castro được nhiều người biết đến không những là lãnh tụ kính yêu của nhân dân Cuba anh hùng, mà còn là một nhân vật huyền thoại được thế giới thứ ba ngưỡng mộ như một nhà lãnh đạo có những cống hiến quan trọng đối với phong trào độc lập, giải phóng dân tộc của toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Mỹ Latinh.

Lãnh tụ Cuba, Fidel Castro: Tư tưởng sẽ làm chuyển hóa thế giới

Chính vì hiểu rõ vai trò của tư tưởng và của việc truyền bá những tư tưởng cách mạng đúng đắn nên lãnh tụ Fidel Castro cho tới ngày hôm nay vẫn luôn duy trì thói quen giao tiếp với công chúng như một nhiệm vụ thiết thân nhất. Nhà báo Ramonet nhận xét: "Thông thái và hoa mỹ, Fidel Castro có một nhu cầu mang tính bản năng luôn thôi thúc ông phải giao tiếp với công chúng”.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro: Chống lại mọi giáo điều

Nguyên Chủ tịch Cuba, Fidel Castro Ruz năm nay đã 82 tuổi và không giữ bất cứ một cương vị chính thức nào trong bộ máy lãnh đạo đất nước nhưng vẫn rất quan tâm tới mọi mặt của đời sống trong nước và quốc tế. Tư duy của ông dù ở giai đoạn nào của cuộc đời cũng luôn nhạy bén và tươi mới, vì thế, thường là chuẩn xác.

Lãnh tụ Fidel Castro và chuyến vào tuyến lửa Khu 4

Chiều 16/9/1973, nghe tin Fidel Castro đến thăm Quảng Bình, ngư dân xã Bảo Ninh, xã Quang Phú mang hải sản quý đánh bắt được đến tặng nhà bếp Ủy ban nhân dân tỉnh. Trước bàn ăn, thấy những thức ăn hải sản quý, Fidel tỏ ra băn khoăn không hài  lòng thì Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã giải thích: "Việt Nam và Cuba là bạn thân. Bạn đến chơi nhà thì có cái gì ngon, cái gì quý nhất đưa ra đãi bạn mới thực lòng!". Nghe vậy, Fidel liền vui vẻ ngồi xuống cùng nâng cốc chúc sức khoẻ tất cả những người cùng đi...

Nam Phi: Trao tặng đồng chí Fidel Castro Huân chương Các đồng chí OR Tambo

Đồng chí Fidel Castro, nguyên Chủ tịch nước CH Cuba cùng với 28 nhân vật khác đã được Nam Phi trao tặng phần thưởng cao quý là Huân chương Các đồng chí OR Tambo.

Chuyến bay đặc biệt chở Chủ tịch Fidel Castro vào Quảng Trị năm 1973

Đại tá Hồ Văn A khi đó là nhân viên thông tin trên không, nhớ lại: Sáng 15/9/1973, tổ lái chúng tôi đưa chiếc AN24 mang số hiệu VN-1094 thực hiện chuyến chuyên cơ đặc biệt đưa Chủ tịch Fidel cùng đoàn đại biểu Chính phủ Cuba và Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào tuyến lửa. 9h40', máy bay cất cánh. Theo đúng lịch trình, 11h kém 15' chúng tôi đã có mặt tại Đồng Hới.

Chủ tịch Fidel Castro và cố Tổng thống Hugo Chavez: Mãi trên lưng chiến mã

"Khi chúng ta ra đi, đội kỵ binh sẽ cử hành nghi thức El Cid, chúng ta nằm trên lưng chiến mã như đang chiến đấu để chiến thắng mọi mặt trận" (trích thư của Chủ tịch Fidel Castro gửi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, chiều 11/4 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Trong trái tim mỗi người Việt Nam, hình ảnh Fidel Castro luôn luôn là biểu tượng cao đẹp của một chiến sỹ cách mạng kiên cường, đấu tranh cho độc lập, tự do không những của nhân dân Cuba mà của cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới, một người bạn lớn, người đồng chí anh em của nhân dân Việt Nam”.

Ra mắt bộ Hồi ký chiến đấu của Fidel Castro Ruz

Ngày 20/7, tại Nhà Hữu nghị TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt bộ Hồi ký chiến đấu của Fidel Castro Ruz.

Fidel Castro Ruz: Bình thường và khác biệt tạo nên sự vĩ đại

Nhân sự kiện NXB Trẻ cho ấn hành bộ hồi ký chiến đấu của lãnh tụ Fidel Castro Ruz.