Hai anh em 9X kiếm tiền tỷ nhờ làm rau sạch

Thứ Bảy, 14/05/2016, 11:26

Dù mới qua tuổi đôi mươi nhưng hai anh em Cao Văn Khánh và Cao Văn Duy đã là chủ  một trang trại nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm. 

Bỏ đại học làm nông

Năm 2012, anh Cao Văn Duy (23 tuổi), ngụ đường Nguyễn Siêu, phường 7, TP Đà Lạt thi đậu vào Trường Đại học Ngân hàng (TP HCM). Ngày nhận giấy báo nhập học, gia đình ai cũng hân hoan, bạn bè chúc mừng, riêng anh Duy rất "dửng dưng". Ngay tối hôm đó, anh quyết định thông báo với gia đình từ chối việc đi Sài Gòn học Đại học khiến cả nhà sửng sốt. 

Dù đã được ba mẹ động viên nhưng Cao Văn Duy vẫn giữ nguyên ý chí, anh quyết định ở nhà để theo đuổi công việc làm nông mà nhiều năm qua anh đam mê.

“Bây giờ nghĩ lại tôi thấy quyết định của tôi ngày đó chính xác, quyết đoán vì hầu hết bạn bè cùng trang lứa không ai có sự lựa chọn kỳ lạ như tôi”-anh Cao Văn Duy chia sẻ.

Nông trại rau sạch của anh em Cao Văn Duy và Cao Văn Khánh.

Với sức trẻ, sự sáng tạo và có những hướng đi táo bạo, dù kinh nghiệm làm nông chưa nhiều nhưng sau một năm cùng bố mẹ làm vườn, được tham quan, tiếp cận nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, Cao Văn Duy đề xuất với gia đình phải đưa cây trồng vào trong nhà kính, sản xuất theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao để cho ra những nông phẩm sạch.

Thấy Duy có trách nhiệm với công việc, chững chạc trong suy nghĩ, đau đáu với nghề nông nên gia đình đã giao 1/3 diện tích trên tổng số 1ha đất cùng nguồn vốn đầu tư cho Duy tự do lựa chọn mô hình sản xuất theo hướng đi của riêng mình.

Cao Văn Duy lập tức cho làm nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn để sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Ngoài tự tìm hiểu những mô hình sản xuất hay, lạ trên mạng, Cao Văn Duy không ngại ngần tìm đến những trang trại có quy mô sản xuất lớn trên địa bàn TP Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến đem về áp dụng thí điểm trên diện tích của riêng mình.

Một số loại cà chua giống mới, cho chất lượng cao được Duy đem về trồng. Khi cà chua vừa xuống giống, Cao Văn Duy liền liên hệ với nhiều vựa thu mua nông sản sạch trên địa bàn để chuẩn bị cho đầu ra của sản phẩm.

Cà chua cherry cho trái sai trĩu quả.

Nhờ biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật mà cà chua của Duy phát triển rất nhanh, đơm hoa, kết trái trĩu cành từ gốc lên ngọn. Sản phẩm làm ra có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP nên các cơ sở thu mua nông sản sạch lập tức hợp đồng thu mua nông sản của Cao Văn Duy dài hạn để nhập vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng lớn. 

Thấy mô hình làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với lối canh tác truyền thống. Cao Văn Duy bàn với ba mẹ mở rộng diện tích gieo trồng. Đến nay, gần 50% diện tích sản xuất nông nghiệp của gia đình anh Cao Văn Duy đã được đưa vào nhà kính, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với lối canh tác truyền thống.

Năm 2015, anh trai Cao Văn Duy là Cao Văn Khánh (24 tuổi) tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học kinh tế TP HCM cũng không đi tìm việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo mà trở về nhà hợp sức với em trai lập trang trại làm nông.

Tiền tỷ trong tay

Dù còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình nhưng cả hai anh em Cao Văn Khánh, Cao Văn Duy đều có chung một niềm đam mê làm giàu từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng theo đuổi những mô hình sản xuất nông nghiệp mới lạ, sản phẩm đạt năng suất, chất lượng và cho hiệu quả kinh tế cao.

Các sản phẩm của nông trại đang được xuất bán vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng

Trong hơn 4.000m2 nhà kính, hai anh em Khánh, Duy trồng cà chua, dưa leo baby. Được chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi gốc cà chua cherry đỏ cho thu hoạch trung bình đạt tới 12kg, quả sai trĩu từ gốc lên ngọn. Giá bán trung bình dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg tùy vào thời vụ. Dưa leo baby của hai anh em Duy, Khánh trái cũng đầy gốc. Nhờ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng với cách thức chăm sóc đặc biệt, loại dưa này đã cho trái giòn, ngọt. Cắn vào miệng lập tức cảm nhận được mùi vị thơm ngon.

Anh Cao Văn Khánh cho biết, hiện nay người tiêu dùng đang hướng tới những sản phẩm có chất lượng cao, tốt cho sức khỏe nên tất cả những nông sản của gia đình anh đều không sử dụng các loại thuốc hóa học. Để hạn chế tối đa mầm bệnh xuất hiện trên cây trồng, trước khi xuống giống phải xử lý đất thật kỹ để ngăn ngừa các loại bệnh có trong đất. Bên cạnh đó, khi chọn giống cũng phải lựa chọn các loại giống cây trồng có khả năng kháng được các loại bệnh thông thường. 

Cà chua cho chất lượng cao nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật.

Người trồng cũng phải thường xuyên theo dõi, khi phát hiện những cây mắc bệnh phải lập tức cắt bỏ, gom đốt ngay để tránh lây lan. Cẩn thận hơn, kết thúc mỗi ngày làm việc trên trang trại, hai anh em Duy, Khánh còn ghi nhật ký nhà vườn vào cuốn sổ để theo dõi sự phát triển của các loại cây trồng cũng như những dấu hiệu bất thường để có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh Cao Văn Duy sản xuất đều đã đạt chuẩn VietGAP, được xuất bán đi các thị trương Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và Huế.

Hai anh em Cao Văn Khánh và Cao Văn Duy cũng đang tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và xúc tiến mở rộng thị trường, đưa sản phẩm nông nghiệp của mình sang Singapore và một số nước trong khu vực. Anh Cao Văn Khánh tiết lộ, hiện với 1ha đất canh tác nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm gia đình anh thu về không dưới 1 tỷ đồng.

Các loại dưa leo cũng được anh em Duy, Khánh gieo trồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng, người đã có kinh nghiệm làm nông trên 50 năm qua, nhà gần trạng trại của anh em Duy, Khánh tỏ ra rất khâm phục cách làm nông của hai chàng trai trẻ này. “Tôi là người làm nông nhiều kinh nghiệm nhất vùng này rồi mà khi tham quan mô hình của hai cháu làm, rất hay, rất khoa học, tôi phải khâm phục!...”-ông Thắng nói.

Kim Ngân
.
.
.