"Đường tranh gốm" nằm ở Tổ dân phố 28 (ngõ 78 Duy Tân - Cầu Giấy, Hà Nội). Con đường độc đáo này được người dân tự nguyện đóng tiền và tổ chức thực hiện với mục đích cộng đồng chung - giữ gìn vệ sinh, môi trường của khu phố. 

"Đường tranh gốm" nằm ở Tổ dân phố 28 (ngõ 78 Duy Tân - Cầu Giấy, Hà Nội).

Toàn bộ phần mặt tường dài khoảng 200 m, chạy dọc trước cửa các hộ dân tại đây để được phủ lên bằng những bức tranh khổ lớn. Sự hoành tráng của các bức tranh khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc, thậm chí coi đây là “con đường gốm sứ” thứ hai của Hà Nội, sau “con đường gốm sứ” dài kỷ lục tại quận Long Biên. 

Toàn bộ phần mặt tường dài khoảng 200m, chạy dọc trước cửa các hộ dân tại đây để được phủ lên bằng những bức tranh khổ lớn.

Theo các hộ dân trong con ngõ chia sẻ, "đường tranh gốm" đã được làm cách đây gần hai năm. Người đưa ra ý tưởng độc đáo này là bà Vũ Thị Bắc (57 tuổi), kế hoạch được nhất trí và triển khai ngay sau đó. 

Các hộ dân thống nhất với nhau sẽ bỏ tiền ra thuê thợ về làm. Bức tường được chia thành hai phần, phần trên là các bức tranh khổ lớn về phong cảnh non nước, làng quê hoặc đàn cá… bên dưới là các bức nhỏ, hình hoa sen.

Con đường độc đáo này được người dân tự nguyện đóng tiền và tổ chức thực hiện với mục đích cộng đồng chung - giữ gìn vệ sinh, môi trường của khu phố. 
Tất cả các bức tranh đều có màu chủ đạo là nâu đỏ, nổi bật trên nền tường màu trắng, vô cùng độc đáo và đẹp mắt.

Tất cả các bức tranh đều có màu chủ đạo là nâu đỏ, nổi bật trên nền tường màu trắng, vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Trong quá trình thực hiện, diện tích trước cửa nhà của mỗi hộ sẽ được phép chọn lựa khung cảnh trên bức tường nhưng tất cả phải cùng một màu sắc nhằm đảm bảo tính đồng bộ.

Người dân tại khu phố rất tự hào về con đường độc đáo và văn minh này.
Bức tranh tái hiện lại cuộc sống làng quê Việt.
Mọi người ở đây đều có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt khi bức tường tranh gốm này được hoàn thành.
Nhiều người ví von, đây là ngõ kiểu mẫu.
Những bức tranh thể hiện cuộc sống sinh hoạt của dân tộc Việt.
Con đường được hoàn thiện năm 2014.
Đường ngõ khang trang, sạch sẽ và thoáng mát.
Xuân Bùi