Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn cho biết, hiện nay, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm nay (13-12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (14-12), ở phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) có mưa rải rác. Trong ngày 15 và 16-12, dưới tác động kết hợp với nhiễu động trong đới gió Tây, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh khiến nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ giảm sâu từ 6-7 độ, phổ biến trong khoảng từ 15-20 độ. Từ ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 16 và 17-12, các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu trên biển. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Từ chiều ngày 15-12, ở các tỉnh ngoài khơi Trung Bộ và khu vực giữa biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

K. Vy