Khoảng 4 tháng nay, người dân đi qua khu vực thi công đường sắt cao tốc trên cao, đoạn giao cắt Yên Lãng – Thái Thịnh, sẽ không khỏi bất ngờ bởi những vườn rau nhỏ xinh, mọc xanh tốt xuất hiện dưới chân công trình đường sắt cao tốc trên cao.
Vì thấy mảng đất bên dưới công trình khá màu mỡ và lại đang bỏ không, nhiều hộ dân sống quanh khu vực đã phân chia thành các mảnh vườn nhỏ, rào chắn cẩn thận để tự trồng rau sạch cho gia đình mình.
“Mất chút công chăm sóc, nhưng bù lại là cả gia đình có rau sạch, tự tay mình trồng để ăn cháu ạ”. – Cô Lan (một trong những người trồng rau phía dưới đường sắt cao tốc trên cao) vui vẻ chia sẻ.

Người dân sống quanh khu chung cư Nam Trung Yên không may mắn có được diện tích đất tự nhiên như người dân tại Thái Thịnh. Những người dân sống tại đây dùng thùng xốp, hoặc phủ 1 lớp đất lên vỉa hè để có thể tự trồng rau sạch.

Không chỉ có thùng xốp, nhiều vật dụng hỏng như bồn cầu… cũng được người dân tại đây tận dụng để trồng rau.
“Vì muốn có rau sạch để ăn nên sáng nào cô cũng phải dậy sớm mang nước từ nhà (tầng 15) xuống tưới, may mà có cái xe đẩy không của đứa cháu, giờ không ai dùng nữa lại thành xe trở nước rất tiện”. – Cô Hà (sống tại chung cư B11-Nam Trung Yên) vừa chỉ tay vào xe chở nước vừa kể.
Dành rất nhiều thời gian để chăm chút cho những cây rau, tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề xuất hiện tại đây. “Khoảng vỉa hè hẹp những nhiều nhà trồng, mỗi nhà chỉ có một chút diện tích để trồng, chỗ rau này nhà cô trồng chỉ đủ cho cháu bé ăn. Nhà ở ngay tầng trên, thường xuyên nhìn xuống trông mà vẫn bí hái trộm đấy cháu ạ.” – Cô Phúc (cũng sống tại chung cư B11-Nam Trung Yên) chia sẻ.
Không chỉ trồng ở dải phân cách hay trên vỉa hè, nhiều gia đình có khoảng sân thượng cũng tận dụng hết cỡ để có thể trồng rau sạch. Gia đình nhà chú Nguyễn Ngọc Thắng (ngõ 7-Thái Hà), từ nửa năm nay đã bắt đầu tận dụng khoảng không gian trên tầng thượng để trồng các loại rau phục vụ nhu cầu của gia đình. Giờ đây, sân thượng còn là không gian mà rất nhiều thành viên trong gia đình lựa chọn để đọc sách báo, hoặc học bài bởi sự thoải mái mà không gian xunh quanh mang lại.
Trong khi người dân ở nhiều nơi phải tận dụng từng centimet đất để trồng rau thì tại nhiều dự án, người dân trồng rau, cây ăn quả vì quá tiếc diện tích đất bỏ trống. Như dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – GELEXIMCO, hai năm đã trở thành nơi để các hộ dân trồng chuối. Nhà bác Toàn trồng bên trong đất dự án các loại rau và khoảng 400 gốc chuối, mỗi năm cho ra 400 buồng, bình quân bán với giá 100 nghìn đồng một buồng. Như vậy nhờ diện tích đất dự án bỏ không mà mỗi năm ông Toàn cũng lãi được khoảng 40 triệu đồng từ việc bán chuối.
Đoàn Minh Thái