Liên quan đến vụ việc 70 công nhân Công ty TNHH Yazaki (Khu công nghiệp Đông Mai - thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nghi vấn bị ngộ độc khí xảy ra ngày 6-7. Ngày 11-7, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã yêu cầu Công ty này tạm thời dừng hoạt động để khắc phục hậu quả, báo cáo kết quả khắc phục về Sở Y tế để thực hiện lại quan trắc môi trường lao động tại các khu vực xảy ra sự cố. Công ty chỉ được hoạt động trở lại khi các chỉ tiêu quan trắc môi trường lao động trong giới hạn cho phép.

Công nhân Công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh thời điểm phải cấp cứu tại bệnh viện do nghi ngộ độc khí.

Sau khi xảy ra sự cố, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã sử dụng thiết bị đo khí kiểm tra nhanh hiện trường, lấy mẫu tại 5 khu vực đưa về phòng thí nghiệm phân tích.

Kết quả: Tại 2 khu vực (kho dây điện và kho nguyên liệu) có 1 chỉ tiêu là khí Fomandehyt vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 3.8mg/m3 đến 4,7mg/m3. Từ kết quả thí nghiệm trên, Sở Y tế đang xem xét việc khí Fomandehyt vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể là nguyên nhân gây ra các hiện tượng khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn cho những công nhân làm việc tại 2 khu vực nói trên.

Được biết, sau khi xảy ra sự cố, đến ngày 10-7 đã có 13 công nhân xuất viện, hiện vẫn còn 57 người đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Văn Thịnh-Văn Huy