Ngày 14-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hộ kinh doanh Đinh Thụy Lan Phương (phường 2, TP Vĩnh Long) và buộc khắc phục hậu quả ngộ độc, với số tiền 65 triệu đồng.

Theo ngành chức năng, cơ sở này vi phạm 4 lỗi, gồm: Bếp không được thiết kế và bố trí theo nguyên tắc 1 chiều. Lưu mẫu không đúng quy định. Cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và không đảm bảo an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm…, bị xử phạt 31 triệu đồng. Cơ sở phải chịu chi phí khắc phục hậu quả sự cố ngộ độc hơn 33,7 triệu đồng.

Học sinh bị ngộ độc đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, ngày 10-2, 210 học sinh và giáo viên của 3 trường Trường Tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), Tiểu học Chu Văn An (phường 8), Tiểu học Trương Định (phường 5, TP Vĩnh Long) nhập viện cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, nóng sốt. 

Kết quả kiểm nghiệm của Viện vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, món ăn cơm xào dương châu và súp thịt bầm do cơ sở Đinh Thụy Lan Phương cung cấp cho các trường học đã bị nhiễm 3 loại vi sinh là coliforms, ecoli và tụ cầu khuẩn với tỷ lệ cao. Đây là các loại vi sinh gây bệnh cho người sử dụng phát sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. 

Mai Anh