Chiều 20-5, ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh vừa tiếp nhận thông tin về một nhóm người có hành vi rải vàng mã xuống sông Hương, gây ô nhiễm môi trường. Hiện các thông tin này đã được chuyển sang Công an TP Huế xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

Trong hai ngày qua, mạng xã hội facebook lan truyền một đoạn clip dài 1 phút 14 giây, được quay vào trưa 19-5 ghi lại cảnh một nhóm người gồm 1 nam, 2 nữ đi trên 2 xe máy đến cầu chợ Dinh bắc qua sông Hương. Sau khi cho xe dừng lại, nhóm người này đã thay phiên nhau rải một lượng lớn vàng mã xuống sông Hương. Hành vi của nhóm người này được nhiều người đi đường chứng kiến, bức xúc quay lại clip, sau đó thông tin này được gửi đến Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Hình ảnh nhóm người đứng trên cầu chợ Dinh ném vàng mã xuống sông Hương. (Ảnh cắt từ clip).

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, sau khi có kết quả xác minh từ Cơ quan công an, Trung tâm sẽ xử lý nghiêm hành vi rải vàng mã xuống sông nhằm lập lại kỷ luật, kỷ cương về môi trường, hướng đến xây dựng một Thừa Thiên- Huế xanh, sạch, sáng.

Trước đó, Báo CAND Online đã thông tin, vào ngày 10-5, Công an TP Huế ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 3 triệu đồng đối với hành vi rải vàng mã xuống sông Hương gây ô nhiễm môi trường của ông Trần Xưng (53 tuổi, trú ở phường Kim Long, TP Huế); đồng thời phạt ông Xưng 400 ngàn đồng về hành vi “neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu”.

Nhóm người đi trên thuyền rồng số hiệu TTH- 0075 đến điểm cầu đi bộ trên sông Hương cúng bái, sau đó rải vàng mã xuống sông gây ô nhiễm đã bị xử phạt. (Ảnh cắt từ clip).

Khoảng 18h ngày 5-5, ông Xưng neo đậu thuyền rồng số hiệu TTH- 0075 ở điểm cầu đi bộ trên sông Hương, sau đó tổ chức lễ cúng và đốt rải vàng mã trực tiếp xuống sông Hương khiến nhiều du khách bức xúc, phản ứng. 

Ngay sau đó, clip về hình ảnh rải vàng mã được đăng tải trên mạng xã hội facebook và được Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp nhận giải quyết. Tiếp đó, Công an TP Huế đã mời ông Xưng lên làm việc và người này đã thừa nhận hành vi vi phạm.


Anh Khoa