Theo ông Hoàng Trung, Cục BVTV đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam. Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ (từ đầu năm 2015 đến nay, là hơn 1.200 tấn). Có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: Cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh).

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn gây chết người, ngay lập tức, Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng ở bên phía Mỹ kiểm tra nguồn hàng (có lấy từ Công ty Birdat Bros ở bang California (Mỹ) hay không?). Bởi, theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes trên táo caramel cũng như táo tươi.

Cụ thể, Cục BVTV yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu táo từ Mỹ phải liên hệ với đối tác để có thông tin chính xác; đối với táo đã nhập thì cùng cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra thực tế tại kho (vì trên bao bì nhãn mác có thể hiện các thông tin này - PV).

Táo Mỹ vẫn được bày bán nhiều tại các siêu thị và chợ.

Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo về, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy ATVSTP cho táo caramel của Mỹ, “nói cách khác, táo caramel chưa được nhập khẩu vào Việt Nam”, ông Trung nhấn mạnh.

Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Từ ngày 21/1/2015, toàn bộ lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lưu giữ tại kho. Táo Mỹ chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều 22/1, đại diện Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này.

Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis monocytogenes từ dây chuyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thì phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 công ty khác sử dụng táo tươi của Công ty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những công ty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam.

Đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định, thông tin “táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang” là chưa chính xác. Thực chất, theo các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục An toàn thực phẩm cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ nhận được yêu cầu “nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi”. Đây là sản phẩm chính gây tử vong cho người, cũng như thông tin vừa rồi báo chí nêu.

Xử lý táo Mỹ trước khi ăn

Một chuyên gia nhận định, sản phẩm táo caramel là một loại sản phẩm từ táo, đã qua chế biến và đóng gói, không phải táo tươi. Các sản phẩm này thuộc nhóm bánh kẹo mứt do Bộ Công Thương quản lý.

Đồng tình, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (NAFIQAD), Bộ NN&PTNT nói rõ thêm, sản phẩm táo caramel được FDA mô tả rất chi tiết là một sản phẩm tổng hợp giữa kẹo và trái cây. Theo FDA thì người ta sản xuất caramel bằng cách đun nóng caramel, sau đó nhúng táo tươi vào đó, sau đó mang ra phủ đậu, lạc, vừng… lên trên nên sản phẩm này giống như kẹo trái cây.

Ông Phùng Hữu Hào cũng cho biết, thêm, trước cảnh báo của FDA, việc nhập khẩu các lô hàng táo từ Mỹ đã được áp dụng hình thức kiểm tra chặt để đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng.

Phó Cục trưởng Phùng Hữu Hào cũng đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nếu đã mua táo và ăn táo nhập khẩu từ Mỹ, cần tiến hành các biện pháp như rửa bằng nước muối, nước tím, gọt vỏ, sát trùng bằng ozon trước khi ăn bởi vi khuẩn listeriasis monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C, tức là phát triển ở môi trường trong tủ lạnh nên có thể xử lý được bằng các giải pháp trên. (N.Y.)

Táo Mỹ vẫn được bày bán nhiều tại các siêu thị và chợ.
Táo Mỹ vẫn được bày bán nhiều tại các siêu thị và chợ.
Chi Linh