Theo Cơ quan điều tra, vào ngày 7-5, nhóm từ thiện do chị Lê Thúy Quỳnh (trú tại TP Buôn Ma Thuột) dẫn đầu đã quyên góp tiền để mua quà cho một số hộ nghèo tại buôn Hằng (xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk). Sau khi góp tiền, nhóm của chị Quỳnh đã tiến hành mua mì tôm, mắm, muối, đường cùng một số bánh kẹo để cấp phát cho các cháu nhỏ trong buôn.

Ngày 11-5, nhóm của chị Quỳnh đi trên 6 xe máy và 1 ô tô chở quà đi từ TP Buôn Ma Thuột đến buôn Hằng để làm từ thiện. Tại đây, nhóm đã liên hệ với bà H’reng (64 tuổi, trú buôn Hằng) nhờ lên danh sách những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để phát quà. 

Sau khi tiến hành phát quà cho các hộ dân, những người trong nhóm từ thiện mang số bánh kẹo mua theo phân phát cho một số trẻ em trong buôn và tại các cổng trường học.

Một số loại bánh, kẹo do nhóm từ thiện cấp phát bị cơ quan điều tra thu giữ

Đến khoảng 16h tối cùng ngày, đã có tổng cộng 79 người (không phải 49 người như thông tin trước đó), trong đó có cả người lớn và học sinh bị các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, chóng mặt, đau đầu…đã được người dân đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắk. 

Trong 79 người thì có 4 trường hợp gồm: H’Yến (12 tuổi), Ai Gút (9 tuổi), bà H’băb Niê (61 tuổi) và bà H’Ơng (60 tuổi, trú cùng buôn Hằng) bị nặng phải nằm lại điều trị. Số còn lại sau khi được thăm khám, cấp thuốc đã xuất viện ngay trong đêm.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, đây chỉ là sự cố ngoài ý muốn. “Chị Quỳnh và nhóm từ thiện thường xuyên tổ chức hoạt động từ thiện trên địa bàn. Mục đích của nhóm là làm từ thiện chứ không có mục đích nào khác. Tuy nhiên, việc tổ chức làm từ thiện của nhóm không thông qua chính quyền là sai sót. Chúng tôi đã tiến hành làm việc và chỉ nhắc nhở, đoàn rút kinh nghiệm”, Thượng tá Dân cho biết thêm.

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, vào chiều 11-5, một nhóm người đi trên 3 xe máy và 1 ô tô có mặt tại buôn Hằng cùng các điểm trường tiểu học ở buôn Đắk Leang, điểm trường tiểu học Tân Lợi và điểm trường tiểu học chính Lý Tự Trọng để phát bánh kẹo cho nhiều em học sinh. Sau khi phát hết hàng chục kg bánh, kẹo cho học sinh và người dân địa phương, nhóm người này nhanh chóng rời khỏi địa bàn. Sau khi ăn phải số bánh kẹo này, đã có tổng cộng 79 người bị các triệu chứng ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Krông Pắk đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc điều tra, làm rõ. UBND tỉnh Đắk Lắk sau đó cũng đã công văn chỉ đạo khẩn, đồng thời cảnh báo đến toàn thể các trường học, người dân trên địa bàn cần cảnh giác với những việc làm tương tự của các đối tượng trên.


Văn Thành