Sáng 9-10, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, vào khoảng 22h35 tối qua 8-10, voi H’Ban Nang (38 tuổi) đã chuyển dạ sinh con. Tuy nhiên, sau khi vừa sinh, voi con đã tử vong. 

“Voi con mới sinh được xác định là voi đực, nặng khoảng 90kg. Khi sinh ra, chú voi đã tử vong trước đó. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do voi mẹ chuyển dạ quá lâu khiến voi con bị chết ngạt”, ông Luân cho biết thêm.

Chú voi vừa mới sinh đã tử vong

Như Báo CAND đã thông tin, voi H’Ban Nang là voi nhà mang bầu đầu tiên mang thai trong vòng hơn 30 năm qua. Trong quá trình mang thai, voi H’ban Nang đã được các chuyên gia nước ngoài, bác sỹ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk và chủ voi chăm sóc khá đặc biệt. 

Voi được thả vào rừng tự nhiên để sinh sống và luôn có đội ngũ này túc trực 24/24. Ngoài ra, voi H’Ban Nang còn được Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk thuê hẳn một voi cái luôn kề bên canh để chăm sóc, đỡ đẻ cho H’Ban Nang khi chuyển dạ. 

Trong thời gian voi H’Ban Nang mang bầu, chủ voi là gia đình ông Y Mứ Bkrông (trú tại buôn Mliêng, huyện Lắk) cũng đã được hỗ trợ số tiền hơn 100 triệu đồng.

Voi H'Ban Nang khi còn mang thai
Sáng nay 9-10, chủ voi cùng với các chuyên gia và người dân đã tiến hành làm lễ chôn cất chú voi theo phong tục.
Văn Thành