Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường đã gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản, hàng năm mất đi từ 1 - 1,5%GDP và làm trên 300 người chết và mất tích mỗi năm. 

Trong 10 năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng với các loại hình thiên tai thường gây thiệt hại gồm: bão, lũ, lũ quét, mưa lớn, ngập lụt, hạn hán và sạt lở đất. Việt Nam là một trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu, với biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn.

Mười năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai.

Mặc dù trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tăng cường đầu tư để chống sạt lở, nâng cấp hệ thống đê, hồ, đập; tuy nhiên mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu ứng phó, khắc phục khẩn cấp và so với nhu cầu kinh phí để nâng cấp toàn hệ thống thì còn khoảng cách rất lớn.

Ngày quốc tế về phòng, chống thiên tai 13-10 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lựa chọn từ năm 1989, nhằm kêu gọi sự quan tâm của các quốc gia thúc đẩy văn hóa toàn cầu về nhận thức rủi ro và giảm nhẹ thiên tai. 

Năm nay, Liên Hợp Quốc tiếp tục lựa chọn mục tiêu của hành động Sendai về giảm thiểu thiệt hại và hư hỏng đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu với thông điệp: "Dựng xây để trường tồn - Buid to Last", là nội dung chính để tuyên truyền, vận động các cộng đồng, các quốc gia hưởng ứng.

Cũng tại lễ mít tinh, Việt Nam và các đối tác quốc tế đã ký kết biên bản hợp để giảm thiểu rủi ro thiên tai. Hoạt động này sẽ đánh dấu một bước quan trọng, nâng tầm sự hợp tác toàn diện và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống, giảm thiểu rủi ro thiên tai và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Song song với lễ ký biên bản ghi nhớ là lễ trao giải cuộc thi “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu”. Cuộc thi do UNICEF phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Hội đồng đội Trung ương phối hợp tổ chức dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10-15 tuổi trên cả nước.

Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.


Trúc Linh