Theo lãnh đạo Phòng PC64, do cải cách thủ tục hành chính thông thoáng, thời gian làm CMND còn rất ngắn, chi phí làm lại CMND không đáng kể… nên người dân thiếu ý thức giữ gìn giấy tờ tùy thân của mình. Điều này tạo áp lực lên cơ quan chức năng khi phải thường xuyên, liên tục cấp lại CMND cho người dân. 

Theo tìm hiểu của PV, hiện những người bị mất giấy CMND xin cấp lại rất đơn giản. Người dân chỉ cần mang hộ khẩu, đơn đề nghị cấp CMND, ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn; 2 ảnh 3x4cm. Sau đó nộp hồ sơ tại Đội cấp CMND, Phòng PC64, Công an tỉnh để được cán bộ Công an hướng dẫn kê khai tờ khai cấp CMND; in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai là xong và chờ 3 ngày là có CMND mới. 

Anh Thạch Hoàng T. ( 28 tuổi, ngụ thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề) cho biết: “Tôi làm công nhân ở Bình Dương, do trong quá trình làm việc không chú ý nên bỏ CMND trong bóp (ví) để túi quần sau. Ngồi lên ngồi xuống nhiều lần khiến chứng minh bị gãy, bong lớp nhựa dần dần bị mờ chữ nên về quê xin cấp lại cái mới”. 

Khi được hỏi, vì sao trong gần 1 năm mà anh làm mất CMND tới 4 lần? Anh Danh Tấn Th. (31 tuổi, ngụ xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) gãi đầu ấp úng: “Do tôi không cẩn thận nên đánh mất” (?!). Tương tự, chị Sơn Thị Pho L. (22 tuổi, ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên), trong 1 năm qua cũng xin cấp lại CMND đến 3 lần… với lý do duy nhất là “đánh mất”.

Ngày thường nhưng có hàng trăm người đến Phòng PC64, Công an tỉnh Sóc Trăng để làm CMND. 

Thiếu tá Nguyễn Hùng Dũng - Đội trưởng Đội tàng thư căn cước công dân, Phòng PC64 cho biết: “Từ tháng 12-2016 đến nay, chúng tôi tra cứu hồ sơ cấp lại CMND là trên 31.000 hồ sơ. Trong đó, cấp lại lần 2, lần 3, lần 4 là chủ yếu và cấp lại lần 5, lần 6… cũng không hiếm”. 

Theo Thiếu tá Dũng, do việc cải cách hành chính thông thoáng, dễ dàng… nên mọi người thường xuyên đi làm lại CMND. Quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phí làm lại CMND đối với người dân TP Sóc Trăng là 10.000đ/lần, các huyện thị còn lại là 5.000đ/lần, nên chi phí bỏ ra làm lại CMND không đáng là bao. 

Còn theo một cán bộ Đội cấp CMND cho biết, có người không mất CMND, nhưng do tâm lý đi làm xa sợ bị mất nên khai bị mất, xin cấp lại. Thành ra có người có 2, 3, thậm chí là 4 CMND “thủ sẵn” trong người. Ngoài ra, nhiều người sử dụng CMND vào việc thế chấp vay tiền, mua hàng trả góp, nợ tiền nhậu, nợ tiền phòng khách sạn… nên làm đơn cớ mất và xin cấp lại CMND. 

Điển hình, cuối năm 2016, một khách sạn ở TP Long Xuyên (An Giang) đã có đơn gửi Phòng PC64, Công an Sóc Trăng nhờ “đòi” giúp gần 5 triệu đồng tiền khách sạn, tiền nhậu, tiền bia của một khách hàng quê Sóc Trăng, khi anh này để lại CMND rồi “biến mất” (?!)…

Thượng tá Nguyễn Thị Hồng Nhan, Phó trưởng Phòng PC64 cho biết: “Trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận khoảng 600 hồ sơ cấp CMND, trong đó chủ yếu là cấp lại. Hiện chưa có bất cứ chế tài nào đối với người hay đánh mất CMND và xin cấp lại nhiều lần. Nếu họ có đơn cớ mất, có xác nhận của chính quyền địa phương mang đến đơn vị là chúng tôi tôi phải cấp lại CMND mới sau 3 ngày nhận hồ sơ (hợp lệ - PV)”. 

Trao đổi với PV Báo CAND về vần đề này, Đại tá Lê Minh Quang - Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: 

“Ban Giám đốc Công an tỉnh vừa họp với Ban chỉ huy Phòng PC64 về việc cấp CMND thời gian qua. Qua theo dõi từ đầu năm 2017 đến nay, chúng tôi thấy lượng người đến làm CMND tại Phòng PC64 rất đông, tạo áp lực lớn lên CBCS của đơn vị này. Khối lượng công việc quá lớn sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, dễ dẫn đến người dân hiểu lầm về thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ của CBCS Công an đối với nhân dân. 

Để giảm áp lực người dân từ các huyện, thị xã lên tận TP Sóc Trăng làm CMND, Ban Giám đốc Công an tỉnh giao Ban chỉ huy Phòng PC64 thời gian tới chuyển giao việc cấp CMND lần đầu về Công an 6 huyện thị là Cù Lao Dung, Long Phú, Vĩnh Châu, Ngã Năm, Kế Sách và Thạnh Trị. Bên cạnh đó, đơn vị cần tuyên truyền để bà con có ý thức giữ gìn giấy tờ tùy thân của mình cẩn thận hơn”.

Văn Đức