Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam đã đăng ký lịch bay tăng gần 3.000 chuyến và 582.000 ghế so với lịch bay thông thường trên 22 đường bay đi - đến 18 cảng hàng không nội địa. Tính tổng giai đoạn từ ngày 30-1 – 4-3, số chuyến bay nội địa của các hãng hàng không đạt hơn 22.300 chuyến, tăng 15%. Số ghế cung ứng đạt 4,1 triệu ghế, tăng 19% so với cùng kỳ. 

Như thường lệ, tuyến có lượng chuyến bay tăng cường nhiều nhất vẫn là trục Hà Nội - TP.HCM với 790 chuyến, tương đương 158.000 ghế cung ứng. Đường bay Tân Sơn Nhất - Phú Bài (TP.HCM - Thừa Thiên Huế) cũng tăng 335 chuyến tương đương 67.000 ghế. 

Một số đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Vinh… cũng có kế hoạch tăng hàng trăm chuyến bay với số lượng hàng trăm nghìn ghế ngồi để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết tới đây.

Giá vé chiều Sài Gòn-Hà Nội ngày 30 Tết.

Về phía các hãng hàng không, đại diện Vietnam Airlines cho biết, giai đoạn từ ngày 31-1 – 2-3 (15 tháng Chạp - 15 tháng Giêng), hãng sẽ bổ sung hơn 1.100 chuyến bay, tương ứng gần 220.000 ghế. Như vậy, trong dịp cao điểm Tết Âm lịch 2018, Vietnam Airlines nâng tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng đường bay nội địa lên gần 1,5 triệu ghế, tăng 14% so với thường lệ và tăng 21% so với cùng kỳ. 

“Trong một số ngày cao điểm (từ ngày 9 đến 14-2 và từ ngày 20 đến 26-2), Vietnam Airlines sẽ tăng thêm khoảng 115 đến hơn 160 chuyến vào khung giờ đêm (khởi hành từ sau 24h đêm hôm trước đến 5h55 sáng hôm sau), tăng gấp 3 lần so với thường lệ”, đại diện Vietnam Airlines thông tin. 

Jetstar Pacific cho cũng mở bán gần 540.000 chỗ phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong giai đoạn này. Trước đó, Hãng hàng không VietJet cũng đã tung ra 1,2 triệu vé máy bay giá sốc chỉ từ 0 đồng nhằm thu hút khách hàng đặt vé sớm. Tất cả vé khuyến mãi này áp dụng cho thời gian bay từ nay đến hết ngày 31-3-2018.

Trên các trang bán vé trực tuyến, chặng Hà Nội - TP.HCM hiện nay vé máy bay dịp cận Tết Nguyên đán 2018 vẫn còn rất nhiều, đặc biệt vé hạng phổ thông, thương gia. Hành khách có thể dễ dàng lựa chọn và đặt mua với mức giá không quá cao. Tuy nhiên, vé giá rẻ, vé khuyến mại đều đã hết vé. 

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất (14-2, tức ngày 29 tháng Chạp), trên chặng Hà Nội - TP.HCM, hành khách vẫn có thể mua vé của Vietnam Airlines với mức giá từ 1,4 triệu đồng cho hạng phổ thông và từ 4,8 triệu đồng cho hạng thương gia. 

Ở chiều ngược lại, giá vé đắt hơn khá nhiều, dao động trong khoảng từ 3,6 triệu đồng cho hạng phổ thông và từ 6,6 triệu đồng cho hạng thương gia. Dù giá vé cao song số ghế ở nhiều chuyến bay cũng không còn nhiều. Nếu chọn Vietjet, mức giá rẻ nhất cho chặng Hà Nội - TP.HCM hành khách có thể đặt mua trong ngày này là 399 nghìn đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, mức giá này đã lên khá cao, tới 2,7 triệu đồng vé hạng thường và 3,8 triệu đồng vé hạng Skyboss (chưa bao gồm thuế, phí). 

Tương tự với Jetstar, ở chiều Hà Nội - TP.HCM, mức giá rẻ nhất chỉ là 490 nghìn đồng, trong khi đó nếu bay ngược lại, hành khách sẽ phải trả ít nhất 3 triệu đồng nếu muốn đặt vé. 

Chị Hải Yến, chủ một đại lý vé máy bay tại Hà Nội cho biết,  không ít khách hàng đã chủ động đặt vé máy bay dịp Tết từ vài tháng trước để có được vé giá rẻ. Hiện tại, vé giá rẻ của các hãng hàng không cung ứng vẫn còn nhưng là chiều thấp điểm, còn chiều cao điểm dường như đã hết và và khách hàng sẽ phải các hạng vé cao hơn. 

Chủ đại lý này cũng cho biết càng mua vé gần dịp Tết thì người dân càng phải chi trả mức giá cao hơn. Nguyên nhân không phải do các hãng tăng giá vé mà trong mỗi chuyến bay đều có các hạng ghế khác nhau, nếu đặt sớm có thể được ghế giá rẻ còn khi số ghế giá rẻ đã hết thì người dân buộc phải mua vé hạng ghế cao hơn với giá cao hơn rất nhiều. 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại, các hãng vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quản lý giá cước vận tải hàng không nội địa, không có hãng nào bán vé vượt quá giá trần.

Đề xuất cho thuỷ phi cơ bay ra đảo Cô Tô

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc mở rộng khai thác dịch vụ thuỷ phi cơ. Văn bản nêu rõ: Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã khảo sát, nghiên cứu các điều kiện kỹ thuật và thị trường để mở đường bay thuỷ phi cơ từ Hạ Long ra Cô Tô. 

Việc triển khai đường bay này sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho tỉnh đồng thời góp phần phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, các hoạt động đảm bảo an ninh, quốc phòng cho khu vực tiền tiêu của Tổ quốc. 

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện cho Hàng không Hải Âu triển khai các thủ tục cần thiết để mở đường bay thuỷ phi cơ từ Hạ Long ra huyện đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh, phục vụ mùa du lịch hè 2018; Đồng thời tạo điều kiện mở thêm nhiều điểm cất/hạ cánh thuỷ phi cơ và các khu vực bay ngắm cảnh ở vịnh Hạ Long, cụ thể là các đảo thuộc khu vực Vân Đồn, thành phố Móng Cái và triển khai dịch vụ bay thuỷ phi cơ tại một số tỉnh, thành khác để mở rộng chuỗi sản phẩm du lịch.

Đặng Nhật