Ông Định cho biết, bước vào giai đoạn chuyển mùa, trong nhiều năm nay trên địa bàn TP thường bị ô nhiễm môi trường. Chánh Văn phòng UBND TP liệt kê 12 nguyên nhân khác nhau dẫn đến ô nhiễm trên địa bàn, trong đó có khí thải phương tiện giao thông, người dân đốt than tổ ong, vật liệu phá dỡ công trình, tình trạng đốt rơm rạ, quản lý xây dựng chưa kiểm soát được nguồn bụi cũng như mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước… 

Cụ thể, theo thống kê của CSGT đang quản lý phương tiện, quý 1-2019 có trên 700.000 ô tô, trên 5 triệu xe máy. Tiếp nữa là tình trạng đun bếp củi, than tổ ong của người dân (30 quận huyện còn 35.000 bếp than tổ ong). 

Ông Vũ Đăng Định cho biết, nhiều năm qua, TP đã đưa ra hàng loạt giải pháp để khắc phục tình trạng trên, như lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, kiểm soát các nguồn thải, triển khai chiến dịch cánh đồng không đốt rơm rạ…
Người dân Thủ đô đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin thêm, hiện có nhiều đơn vị đưa ra khuyến cáo tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Ông Định khuyên người dân nên tham khảo nhiều phần mềm khác nhau, trong đó có ứng dụng của TP. 

Nói thêm về vấn đề ô nhiễm không khí, ông Mai Trọng Thái – Chi Cục trưởng Chi cục Tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội) liệt kê thêm nguyên nhân ô nhiễm không khí trên địa bàn TP, trong đó có hiện tượng thời tiết cực đoan khi chuyển mùa, chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi trưa. 

Chi Cục trưởng Chi cục Tài nguyên môi trường Mai Trọng Thái cho biết, dự kiến đến ngày 3-10, trên địa bàn TP sẽ có mưa, điều này sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.


NY