Ngày 27-6, ông Lê Vũ Phước, Giám đốc VTV Cần Thơ đã ký văn bản gửi UBND TP, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin-Truyền thông, Hội Nhà báo TP Cần Thơ xử lý vụ việc phóng viên bị doạ, hành hung. 

Theo văn bản, ngày 21-6 vừa qua, đúng dịp 93 năm kỉ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, VTV Cần Thơ phân công 2 phóng viên Anh Đào và Nguyên Du thực hiện chuyên mục từ thiện xã hội “Mảnh ghép còn thiếu” để phát sóng trong chương trình “Kết nối miền Tây”. 9h sáng cùng ngày, nhóm phóng viên theo chân cụ bà Lê Thị Tài (93 tuổi), hộ nghèo sống tại phường An Bình ghi hình bà đi bán vé số.

Hình ảnh nhóm bảo vệ chợ An Bình được camera của phóng viên VTV ghi lại.

Phóng viên đang ghi hình thì nhóm bảo vệ chợ An Bình ngăn cản không cho quay phim với lý do chưa thông báo và được sự đồng ý của Ban quản lý chợ. Phóng viên Nguyên Du giải thích rằng đây là nơi công cộng, không có bảng cấm quay phim chụp hình nên được phép tác nghiệp mà không cần thông báo. Trong lúc tranh cãi, nhóm bảo vệ chợ An Bình đã xô đẩy, doạ đánh phóng viên và có những lời lẽ xúc phạm.

Nhóm bảo vệ chỉ ngừng tay khi nhóm phóng viên lùi ra khỏi khu vực chợ và người dân can ngăn. Sự việc xảy ra đã làm cho chuyên mục kêu gọi giúp đỡ cụ bà không thể hoàn thiện, phát sóng. 

Theo lãnh đạo VTV Cần Thơ, tại nơi công cộng có rất đông người dân, du khách trong và ngoài nước, hành vi của nhóm bảo vệ chợ An Bình là vi phạm Luật Báo chí, ảnh hưởng đến hình ảnh con người Cần Thơ hiếu khách, thân thiện mà Đảng bộ và chính quyền TP đang xây dựng.

Ngày 25-6, UBND quận Ninh Kiều đã chủ trì buổi làm việc giữa VTV Cần Thơ và Ban quản lý chợ An Bình. Ban quản lý chợ cam kết sẽ bỏ quy định vào chợ phải xin phép, báo cáo khi phóng viên báo chí đến tác nghiệp tại chợ và có phương pháp chấn chỉnh thái độ, hình thức kiểm điểm đối với các bảo vệ. 

VTV Cần Thơ đề nghị ngành chức năng xử lý nghiêm vụ việc và phản hồi với công luận.

Như Anh