Ngày 13-6, ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết liên đoàn đã triển khai đến các công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công đoàn các doanh nghiệp tại 32 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với gần 1 triệu công nhân lao động về vấn đề gây mất ANTT xảy ra ở một số địa phương những ngày gần đây. 

Theo đó các, tổ chức công đoàn cơ sở tại Đồng Nai đã đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, vận động đến các tổ công đoàn, đoàn viên hiểu rõ bản chất sự việc Luật đặc khu kinh tế. 

Qua đó khuyến cáo công nhân, người lao động cần bình tĩnh, cảnh giác, không nghe theo và không làm theo lời xúi giục của kẻ xấu; không để lòng yêu nước bị lợi dụng kích động tập trung gây rối cũng như có những hành động trái pháp luật. 

Theo ông Tăng Quốc Lập, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cũng đã quán triệt đến các công đoàn cơ sở không để các công đoàn viên nghỉ việc tập thể trong dịp này để tránh việc bị kích động, lôi kéo tụ tập đông người.
Các Công đoàn cơ sở tại Đồng Nai được quán triệt không để công nhân ngưng việc, nghỉ việc tập thể trong thời gian này.

Một lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai cho biết, trước tình hình một số tỉnh, thành có nhiều nhóm người tụ tập và bị kích động lôi kéo, phá hoại tài sản của cơ quan công quyền, Ban quản lý các KCN Đồng Nai cũng đã có các biện pháp phòng ngừa; chỉ đạo trực tiếp các KCN trên địa bàn tỉnh không để các doanh nghiệp ngừng hoạt động đột xuất nhằm tránh việc công nhân lao động nhàn rỗi bị lôi kéo, kích động tham gia tụ tập gây rối. 

Từ đó dẫn đến ngưng trệ sản xuất, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp, thu nhập của người lao động và môi trường đầu tư. 

Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ và Đồn Công an các KCN chủ động các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng trà trộn vào các KCN rải truyền đơn, lôi kéo kích động công nhân lao động tham gia tụ tập gây mất an ninh trật tự tại các KCN. 

Dù vậy, trong ngày 13-6 tại KCN Sông Mây thuộc huyện Trảng Bom cũng đã xuất hiện vụ diễu hành phản đối dự án Luật đặc khu kinh tế của khoảng 400 công nhân công ty Phương Đông, một DN thuộc tập đoàn Phong Thái với 100% vốn của Đài Loan. 

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã đượng tăng cường tại KCN này để tuyên truyền vận động và đã vận động được khoảng 300 công nhân trở lại làm việc bình thường.

Trước tình hình trên, ông Lê Việt Hùng, một cựu chiến binh ở phường Tân Biên, TP Biên Hòa bày tỏ quan điểm, điều rất đáng tiếc là một số người thiếu hiểu biết trước âm mưu của thế lực phản động, đã tiếp tay cho việc tuyên truyền kích động hoặc gây mất ANTT tại địa phương. Chúng ta mang tinh thần yêu nước nhưng cần tỉnh táo để không bị kích động, phá hoại, gây rối và vi phạm pháp luật. 

Anh Đinh Hữu Quang, Bí thư đoàn phường Tân Biên, TP Biên Hòa cho biết, những thông tin bóp méo sự thật trên một số trang mạng khiến nhiều người dân và thanh niên hiểu sai về Luật đặc khu dẫn đến những hành động quá khích. Trên tinh thần tuổi trẻ thanh niên yêu nước, anh Quang đề nghị các bạn thanh niên cần phải bình tĩnh sáng suốt, không nên có những thái độ, hành động quá khích, vi phạm pháp luật.

Ngọc Sơn