Chị Lê Thị Hồng Phấn – Phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước trao bằng khen cho em Nhân.

Dịp này, Tỉnh đoàn đã trao tặng Bằng khen của Tỉnh đoàn và quà cho em Nhân; trường Tiểu học Đa Kia B trao giấy khen và 500.000 đồng tiền mặt cho em Nhân.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 4/7, trên đường về nhà, em Nhân bất ngờ thấy một cọc tiền loại 500.000 đồng nằm dưới bánh xe tải đang đậu trước cửa dịch vụ tiệc cưới Hoàng Dự (xã Đa Kia). Thấy vậy, em Nhân đã cầm ngay cọc tiền đi vào nhà người dân gần đó để tìm người đánh rơi.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Đa Kia B trao giấy khen và quà cho em Nhân (hàng trước, bên trái)

Khi thấy cháu Nhân hỏi thì ông Đặng Duy Đức (người nhà của tiệc cưới Hoàng Dự) đã kiểm tra lại trên người thì mới phát hiện mình vừa đánh rơi 50 triệu đồng. 

Sau khi kiểm đếm đúng số tiền của mình, ông Đức đã cho cháu Nhân 1 triệu nhưng cháu từ chối. Cảm động trước cử chỉ đẹp cháu học sinh, ông Đức đã trực tiếp tìm đến nhà tìm hiểu gia cảnh.

Tại đây, ông Đức chứng kiến hoàn cảnh khá khó khăn của gia đình cháu Nhân. Hiện cháu Nhân và 2 em nhỏ đang sống cùng bà nội là Nguyễn Thị Quyên. Những năm qua, ba mẹ em thường đi làm công nhân ở xa,thỉnh thoảng mới về thăm nhà, mọi việc giao phó hết cho bà nội và nhà trường.

Ông Đặng Duy Đức trao tiền hỗ trợ cho bà nội cháu Nhân.

Biết sự việc, ông Đức đã trao tặng số tiền 11 triệu đồng cho bà nội để lo chuyện học hành cho các cháu. Cùng với đó, ông Đức cũng mong muốn nhận cháu Nhân làm cháu nuôi và hứa sẽ hỗ trợ cháu chi phí học tập sau này.

Không chỉ hỗ trợ gia đình cháu Nhân, ông Đức cũng đã gửi tặng Trường Tiểu học Đa Kia B, 3 triệu đồng làm quỹ khen thưởng và cảm ơn gia đình, nhà trường đã nuôi dạy em Nhân thành người tốt, trung thực.

Trao đổi qua điện thoại chiều cùng ngày, chị Vũ Thị Hồng Phíp, mẹ cháu Thái Đình Nhân nói: “Lúc biết tin con trai nhặt được số tiền lớn rồi mang trả lại ngay cho người bị đánh rơi tôi thấy rất tự hào về con mình, mặc dù khó khăn nhưng chúng không tham lam mà rất trung thực. Do cuộc sống khó khăn nên tôi với ông xã thường phải đi làm xa, ít về nhà, mọi việc giao hết cho bà nội tụi nó và nhờ các cô giáo dạy dỗ. Đây là lần thứ 2 cháu nó nhặt được tiền của người đánh rơi rồi trả lại, trước đó cháu nhặt được 200 ngàn đồng cũng mang trao lại cho nhà trường”.

Đức Trí