Ông Trần Duy Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre (chủ đầu tư công trình) cho biết, khu tượng đài được xây dựng với diện tích rộng 1.400 m2, tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng gồm hai phần nền móng và cụm tượng chiến sĩ. Khi đơn vị thi công phần móng, chuẩn bị thi công phần tượng thì xảy ra sự cố sạt lở.

Hiện trường sạt lở.

Hiện UBND tỉnh Bến Tre đã giao cho Sở Xây dựng thành lập đoàn gồm ngành nông nghiệp, thủy lợi, các chuyên gia… nhằm khảo sát, đánh giá tình hình và báo cáo lại UBND tỉnh để có hướng xử lý. Đơn vị thi công cũng tạm dừng thi công để chờ khắc phục sự cố.

Tại hiện trường, khu vực sạt lở cách tượng đài khoảng 10m, kéo dài hơn 25m, ăn sâu vào bên trong từ 1 đến 3m. Khi xảy ra sự cố, đơn vị thi công đã dùng cừ tràm, dừa để gia cố nhưng vẫn không hiệu quả mà vẫn tiếp tục bị sạt lở.

Được biết, tượng đài "Đại đội săn tàu" nhằm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ giai đoạn 1967-1969 đã tiêu diệt 167 tàu Mỹ đã được xây dựng khoảng 25 năm trước với tượng đúc bằng xi măng cao khoảng 3m. Đến tháng 10-2016, khu tượng đài mới được thi công trên phần đất khu tượng đài cũ gồm phần móng và tượng đài mới cao khoảng 5m. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Trần Lĩnh