Về nguyên nhân, cô bé cho biết là do buồn vì nghĩ cha mẹ thương em gái út hơn. Cha mẹ ít la rầy, ít đánh em hơn, lại còn cho em chơi điện thoại nhiều hơn. “Con rửa chén không sạch cũng bị la, con không được tổ chức sinh nhật như em con nữa, vô trường học thì mấy đứa bạn chê con đen, nói xấu con, không chơi với con…”, bé Q cho biết.

Bệnh nhi đang được chữa trị tại bệnh viện.

Do buồn và tự nghĩ quẩn, bé lấy tiền tiêu vặt để dành ra nhà thuốc tây mua hộp thuốc ngủ hết 70.000đ. Sau khi được các bác sĩ chữa trị tỉnh táo, cô bé nhớ lại và khai là uống một nắm hơn hai chục viên từ lọ thuốc mua ở nhà thuốc tây.

Bác sĩ hỏi: Rồi giờ biết sợ chưa, mấy bữa nằm mê miên man có hay biết gì không con? Cô bé cho biết: “Dạ con mơ thấy ông nội, ông nội về với con, chơi với con vui như hồi xưa ông còn sống, con cũng cảm nhận thấy cha mẹ tới thăm con bên giường bệnh, cha mẹ khóc nhiều lắm, con thấy hối hận lắm”.

Cha mẹ cũng thương con nhiều lắm, tại con lớn rồi nên cha mẹ ít nói ra thôi. Nhớ đó nghe con gái, con mà không ngoan, không biết suy nghĩ nữa là không còn cơ hội được tâm sự với bác, với cha mẹ nữa đâu biết không, con phải học giỏi và ngoan để mấy đứa chê con đen cũng phải lắng nghe và ngước nhìn con biết không.

“Đó là một trong những cuộc trò chuyện mà chúng tôi xem là hết sức cần thiết trong giai đoạn hồi phục cả về thể xác lẫn tinh thần của cô bé L. Q đến từ Tiền Giang chuyển viện lên trong tình cảnh hôn mê, chức năng gan thận đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi độc chất liều cao của thuốc ngủ ức chế thần kinh gây nên”, bác sĩ Phương Vũ cho biết.

Sau nhiều lần tra tên thuốc dựa theo gợi nhớ của gia đình và thử các xét nghiệm định tính máu và nước tiểu, các bác sĩ xác định dạng thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital, thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp. Các bác sĩ khó khăn lắm mới tra và xét nghiệm ra loại thuốc ngủ nào để giải độc cho cô bé.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức - Chống độc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, ngay lúc tiếp nhận em trong đêm nguy kịch nhất, các bác sĩ nhận định các nhóm thuốc người tự tử hay dùng gồm các loại như: Phenobarbital,  Benzodiazepine (thuốc ngủ Seduxen) và nhóm ức chế 3 vòng Amitriptyline. Nhóm này khi uống vào lúc đói, uống quá liều thì sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ, như ức chế tim, gây ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ.

Đối với bệnh nhân tự tử bằng thuốc, bệnh viện tiến hành cứu chữa tức thời, điều trị giải độc, đồng thời với các bước xét nghiệm định tính nồng độ thuốc. Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hoá nước tiểu, bé gái đã tỉnh hẳn, cai máy thở và cười tươi mọi lúc, cởi mở với mọi người và trân quý sinh mạng từng phút giây.

 

Nguyễn Cảnh