Vào đầu giờ chiều ngày 8-2 (23 tháng Chạp), chị Lê Thị Loan, 40 tuổi là giáo viên Trường THCS Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đưa hai con gái ra sông Yên thả cá tiễn ông Công, ông Táo. Do trượt chân, cả ba mẹ con chị Loan bị ngã xuống sông.

Thời điểm trên, em Lê Bá Khánh, 15 tuổi học sinh lớp 9, trường THCS Hải Châu đi thả cá, thấy sự việc đã lao xuống sông cứu cô giáo Loan rồi đi tìm người trợ giúp.

Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể anh Hoàng Đức Hải.

Nghe tiếng kêu cứu, nam sinh Hoàng Đức Hải đã lao ra cứu hai con gái của chị Loan, nhưng khi đưa các cháu vào gần đến bờ thì anh Hải bị kiệt sức. Cô giáo Loan lại lao xuống để cứu con cũng bị chới với và nhận được sự hỗ trợ từ anh Lê Ngọc Vương (20 tuổi, ở thôn Thắng Lợi, xã Hải Châu) là người cũng đi thả cá. 

Do trời lạnh, bị cóng nên anh Vương không thể cứu được anh Hải còn anh Hải thì đuối sức và bị chìm dần.

Công an, Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hoá đã cùng với nhân dân tổ chức tìm kiếm. Thời tiết giá rét, nước sông lên cao khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Sau 3 giờ nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Hải và đưa vào bờ.

Ngày 9-2, gia đình, chính quyền địa phương tổ chức an táng cho sinh viên dũng cảm Hoàng Đức Hải. Trong đám tang nhiều người đã không cầm được nước mắt khi thấy những vòng hoa trắng tinh của người thân, anh em, bè bạn đến viếng.

Được biết, Hải là sinh viên năng nổ, học giỏi và chăm ngoan. Hoàn cảnh gia đình của Hải cũng không khá giả so với những gia đình khác ở vùng quê nghèo này. Bố mẹ anh Hải làm nghề thu mua hải sản nhỏ lẻ ở ven biển kinh tế cũng chỉ đủ ăn, đủ mặc. Anh Hải là con trai thứ 2 trong gia đình có 3 anh em, được bố mẹ cố gắng làm lụng, lo toan cho ăn học với mong muốn sau này có cuộc sống ổn định hơn.

Ông Lê Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, anh Hải vốn là người hiền lành, chịu khó học tập, được bà con hàng xóm yêu quý. “Đây là sự mất mát quá lớn đối với gia đình cháu Hải. Những ngày cận tết rồi mà còn xảy ra sự việc buồn, thương lắm”, ông Phương nói.

Bạn bè đến viếng anh Hoàng Đức Hải.

Cũng theo ông Phương, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi mất mát với gia đình anh Hải. “Trước mắt, địa phương đã trích quỹ hỗ trợ cho gia đình cháu Hải 5 triệu đồng. Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia và các cơ quan ban ngành cấp tỉnh cũng đã về động viên, thăm hỏi và chia sẻ với gia đình cháu”, ông Phương cho biết thêm.  

Ngày 9-2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã truy tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Hoàng Đức Hải (trú xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia) vì đã có hành động dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước.

Ngày 9-2, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho anh Hoàng Đức Hải. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng quyết định trao Bằng khen cho em Lê Bá Khánh (học sinh lớp 9C, Trường THCS xã Hải Châu) và Lê Ngọc Vương (sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất), cùng trú xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa vì đã cùng anh Hoàng Đức Hải tham gia quá trình cứu nạn.

Phương Thuỷ