* Tại Thanh Hoá, theo ghi nhận đến 10 giờ sáng 30-8, trên địa bàn huyện Quan Hóa có một dãy phòng học của trường Tiểu học Trung Sơn bị sập hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc học tập của gần 350 học sinh trường này trước thềm năm học mới. 5 ngôi nhà trên địa bàn xã Trung Sơn bị sập, hơn 30 ngôi nhà khác bị ngập do nước lũ.

Nhiều tuyến đường bị cô lập do sạt lở đất ở các xã Hiền Kiệt, Hiền Trung, Trung Sơn; 2 xe máy của 2 đồng chí công an xã bị vui lấp trong khi đang đi giúp dân sơ tán…

Một dãy phòng học của trường Tiểu học xã Trung Sơn bị sập hoàn toàn. Nhiều nhà dân tại bản Co Me, xã Trung Sơn bị lấp bởi bị bùn đất sạt lở.
Nhà ông Hà Văn Thuật (ở xã Trung sơn) bị đổ sập, hư hỏng hoàn toàn.

Dự báo trong những ngày tới tình hình mưa lớn diện rộng đang còn tiếp diễn, cùng với đó là việc xả lũ của Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn (khoảng 2.600m3/s, lưu lượng đến hồ 3.200m3/s) khiến nước sông Mã tiếp tục dâng cao, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân.

Nhiều gia đình bị bùn, đất vui lấp do sạt lở.

Trước tình hình đó, chính quyền huyện Quan Hóa đã chỉ đạo lực lượng vũ trang, các ban, ngành đoàn thể phối hợp với các xã, thị trấn và nhân dân bị ảnh hưởng khẩn trương di dời đến nơi an toàn, phân công lực lượng giúp nhà trường, các hộ dân có nhà sập, những nhà bị ngập nước di chuyển đồ đạc, bảo vệ tài sản tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Công an Quan Hóa giúp dân sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn

Riêng Công an huyện Quan Hóa đã tăng cường 60 CBCS phối hợp với các lực lượng tổ chức đảm bảo ANTT, trật tự ATGT, khơi thông đất đá những điểm bị sạt lở, ngập nước; phối hợp di dời người và tài sản những gia đình bị sập, bị ngập nước, những hộ trong diện nguy hiểm phải di dời đến nơi an toàn, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

* Trong khi đó, tại Sơn La, mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, cảnh báo rủi ro thiên tai ở cấp độ 2.  Trên tuyến quốc lộ 37, 279D và Quốc lộ 6B, từ sáng sớm 30-8 đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở làm tê liệt giao thông nhiều giờ đồng hồ.

mua to, sat lo nang o son la khien nhieu tuyen giao thong te liet hinh 1
Tại km 88+600 Quốc lộ 279D  bị sạt lở từ sáng 29/8 vẫn chưa hót gạt hết được bùn đá 

Theo người dân ở vùng lũ Sơn La, chưa năm nào vào cuối tháng 8 mà thấy mưa lũ lớn, làm các tuyến đường sạt lở, ách tắc nhiều giờ như năm nay.

Chỉ riêng tại khu vực Đèo Chẹn, trên Quốc lộ 37 từ huyện Phù Yên, Bắc Yên đi Sơn La đã có 3 điểm sạt lở nặng làm ách tắc giao thông nhiều giờ. 

Tại những khu vực này có mưa rất to, đất đá, bùn nhão trên ta luy dương tràn xuống xối xả gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

mua to, sat lo nang o son la khien nhieu tuyen giao thong te liet hinh 2

Khu vực Đèo Chẹn, Quốc lộ 37, đất đá xối xả tràn xuống đường

Anh Trần Xuân Huy, lái xe khách tuyến Sơn La- Yên Bái bị tắc tại khu vực Đèo Chẹn cho biết: “Đang nước lũ chảy to, đá sạt ra nửa đường, xe máy có thể cố đi qua được còn ô tô thì không thể đi được. Đấy là một điểm còn ở bản Chẹn còn có 1 điểm nữa cũng đã sạt rồi rất nguy hiểm. Mưa to không ngớt, đá lăn xuống nữa thì không biết thế nào”.

Trên Quốc lộ 6B đi huyện Quỳnh Nhai, tại khu vực xã Noong Lay, huyện Thuận Châu bị ách tắc giao thông từ sáng sớm nay (30-8) do sạt lở đất đá với khối lượng lớn.

mua to, sat lo nang o son la khien nhieu tuyen giao thong te liet hinh 3

Sáng 30/8, Quốc lộ 6B đi huyện Quỳnh Nhai bị ách tắc

Riêng tại km 88+600 Quốc lộ 279D thuộc địa phận xã Mường Bú, huyện Mường La bị sạt lở từ sáng qua vẫn chưa hót gạt hết được bùn đá do trời vẫn có mưa to và đến trưa nay vẫn chưa thông xe bước 1.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, tại Sơn La, ngày hôm nay và ngày mai có mưa to đến rất to, là cao điểm của đợt mưa lũ này.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tiếp tục cảnh báo các khu vực có nguy cơ cao xảy ra trượt lở đất đá gồm các huyện: Sông Mã, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Mộc Châu, Vân Hồ. 

Theo đó, các địa phương tập trung di dời dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

mua to, sat lo nang o son la khien nhieu tuyen giao thong te liet hinh 4

Quốc Lộ 6B đi Quỳnh Nhai sạt lở

Trước tình hình này, từ sáng 29-8, huyện Mai Sơn đã di chuyển khẩn cấp được 16 hộ dân. Tuy nhiên nhiều xã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác này.

Ông Lê Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn nói: “Bây giờ mà bố trí lại chỗ ăn ở cho bà con, xã rất khó khăn, vì đất dốc. Bên cạnh đó là nguồn kinh phí. Chúng tôi kiến nghị với tỉnh và Trung ương nên bố trí khu tái định cư để bà con yên tâm sống, sản xuất.

* Còn tại Điện Biên, trong hai ngày 28-29 tháng 8, mưa lớn kéo dài ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã gây ra lũ quét, gây thiệt hại nặng. Toàn huyện có 43 ngôi nhà sạt lở, 2 ngôi nhà bị cuốn trôi; hơn 70 ha lúa ngập nước, 23 ha lúa nương trong tình trạng sạt lở; 35 ha sắn bị vùi lấp; gần 15 ha ao cá nước tràn bờ. 

Tại trung tâm xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), trụ sở UBND, bưu điện và trường học bị bùn tràn vào gây ngập khoảng 30 cm.

Nhà chức trách địa phương ước tính thiệt hại ban đầu trên toàn huyện khoảng 30 tỷ đồng.

Nhiều công trình công cộng bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Tiểu học Chà Nưa

Nước bùn tràn vào trường tiểu học Chà Nưa. Ảnh: THCN

Ông Nguyễn Văn Thái (Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ) cho biết: “Chúng tôi đã sơ tán gần 1.000 người ngay khi có lũ về, các cháu học sinh nội trú được đưa về nhà an toàn. Hiện hơn 400 người đang khắc phục sự cố”.

Nhiều diện tích hoa màu bị mưa lũ cuốn trôi. Ảnh: Tiểu học Chà Nưa

Nhiều diện tích hoa màu ở Điện Biên bị mưa lũ cuốn trôi. Ảnh: THCN

Cũng do ảnh hưởng mưa lũ, tỉnh Hòa Bình ghi nhận một người chết do đá lăn vào nhà; tỉnh Sơn La có một người bị nước lũ cuốn trôi, 41 ngôi nhà và 43 ha hoa màu hư hại.

Lúc 11h15 sáng nay, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn cho hay lượng mưa một giờ qua tại Mai Sơn (Sơn La) là 39 mm, Đồng Bảng (Hòa Bình) 36,8 mm, Km22 (Thanh Hóa) 37,7mm. Trong 3-6 giờ tới, khu vực trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-50 mm.

Cũng trong khoảng 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Thanh Hóa đặc biệt ở các huyện: Đà Bắc, Lạc Sơn (Hòa Bình), Mai Sơn, Quỳnh Nhai, Thuận Châu (Sơn La), Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát (Thanh Hóa).


Đình Hợp - VOV- Vnexpress