Ngày 16-10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 5 ngày (từ ngày 7 đến 11-10), triều cường đo được tại trạm Gành Hào từ 2m13 – 2m35 (cao hơn rất nhiều so với dự báo chỉ từ 1m70 – 1m90). 

Nhà dân bị triều cường tràn vào gây ngập. 

Đây là đợt triều cường cao nhất lịch sử trong vòng 40 năm trở lại đây;  vượt mức báo động III tại khu vực cửa sông Gành Hào (báo động III là +2m).

Triều cường dâng cao, khiến 3,6 km tuyến QL1 đi qua huyện Hòa Bình và thị xã Giá Ra (Bạc Liêu) bị chìm trong nước; nhiều tuyến đường trong nội ô TP Bạc Liêu, đường nông thôn ở các huyện, với tổng chiều dài trên 40 km bị ngập nặng, độ sâu có nơi trên 0,4m.

Giao thông ở các tuyến đường bị ngập gặp nhiều khó khăn; hoạt động học tập, kinh doanh và sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. 

Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), bị triều cường “nhấn chìm” từ ngày 7-11.

Theo các chuyên gia, các đợt triều cường trên biển Đông sẽ tiếp tục xuất hiện vào những tháng cuối năm kéo dài nhiều tháng tiếp theo của năm 2019, cũng vượt mức báo động III, đỉnh triều cường dự báo dao động ở cao trình từ 2m20 – 2m30... 

Tỉnh Bạc Liêu đã có kiến nghị Bộ GTVT sớm hỗ trợ khắc phục tình trạng nước ngập trên QL1 nhằm đảm bảo giao thông, đời sống và sản xuất của người dân trong tỉnh.               

Đức Văn