Trận lũ lịch sử đêm 9, rạng sáng 10-10-2017 tràn qua địa bàn xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đã cuốn phăng hàng chục ngôi nhà của bà con xóm Nhạp. Cuộc sống của bà con nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. Hơn một năm trôi qua, nhờ sự quan tâm của các ngành, các cấp, cuộc sống của bà con xóm Nhạp đã dần ổn định. Một mùa xuân ấm áp đang chực lan tỏa các chòm bản.

Ươm mầm xanh nơi lũ dữ đi qua

Đi trên con đường tỉnh lộ 433 dẫn vào xã Đồng Ruộng, tôi cảm nhận những dấu tích về một trận lũ ống, lũ quét vẫn còn đó. Tại bến đò Hổm (xã Đồng Ruộng), tôi gặp lại anh Hà Văn Đại, người lái đò năm xưa. Biết tôi là nhà báo trở lại nơi xảy ra lũ ống, lũ quét để ghi nhận thực tế, anh Đại liền khoe: “Giờ bà con xóm Nhạp không còn khó khăn như trước nữa. Ngọn đồi Tân Hương giờ đã thành khu tái định cư rồi nhà báo ạ!”. 

Sau gần 45 phút lênh đênh trên con đò “tăng bo”, khu tái định cư của bà con xóm Nhạp nằm trên đồi Tân Hương hiện ra trước mắt. Con đường đất nhầy nhụa trước kia giờ đã thành trục đường bê tông; 25 nóc nhà vững vàng trên triền đồi. 

Còn nhớ ngày ấy, khi cùng Đoàn công tác Xã hội – Từ thiện của Báo CAND và nhà hảo tâm lên đây thăm hỏi, trao quà hỗ trợ tới các gia đình bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, tôi cũng như nhiều người tưởng chừng mọi thứ sẽ khó có thể gượng dậy được. Nhưng giờ đã hoàn toàn khác, nơi đây đang từng ngày “thay da, đổi thịt”.

Cán bộ Công an huyện Đà Bắc cùng chính quyền xã Đồng Ruộng thăm hỏi, chúc Tết gia đình chị Lò Thị Xum.

Điểm Trường Mầm non xóm Nhạp làm bằng khung tôn chắc chắn do các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương tài trợ ở cuối khu tái định cư, tiếng cười nói, nô đùa của trẻ nhỏ ríu rít. Cô giáo Quách Thị Kiều và Lò Thị Mơ đang tổ chức trò chơi cho 16 bé (có độ tuổi từ 2-5). Các trẻ được gửi ở đây đều là con em của các hộ gia đình đang sinh sống ở khu tái định cư. 

Sau khi ngọn đồi Tân Hương được san ủi, dành quỹ đất cho 25 hộ dân bị lũ cuốn mất nhà, cuối tháng 11-2017, điểm Trường Mầm non xóm Nhạp được khánh thành và đưa vào sử dụng. Các hộ gia đình yên tâm lao động sản xuất hơn khi con em mình hằng ngày được đến trường.

Cạnh trường mầm non là Trường Tiểu học xóm Nhạp có một lớp ghép gồm 7 em học sinh (5 em lớp 2 và 2 em lớp 5). Em Đinh Anh Vũ, học sinh lớp 2 ngước đôi mắt tròn to nhìn chúng tôi tỏ vẻ lạ lẫm. Vũ là con anh Đinh Văn Đồng, người dân tộc Mường, bị mất nhà sau trận lũ lịch sử năm 2017. Vũ tỏ ra thích thú với những giờ học môn tiếng Việt do thầy Đinh Văn Thụ giảng. Thấy tôi hỏi: “Sau này cháu thích làm nghề gì?”, Vũ bẽn lẽn nói: “Dạ… dạ… thầy giáo ạ!”.

“Có nhà rồi, không sợ “mất Tết” nữa!”

Tháng 10-2017, lũ dữ đi qua, 25 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu phải ở tạm trên ngọn đồi Tân Hương. Điện lưới không có, đường đi chia cắt, nơi trú ngụ của bà con chỉ là những chiếc bạt dã chiến do lực lượng Công an, Quân đội hỗ trợ. Mọi người, ai cũng thấy lo lắng vì cuộc sống bấp bênh. Nay, mọi thứ đã khác. 

Rảo bước quanh Khu tái định cư xóm Nhạp khi những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, tôi cảm nhận khá rõ không khí hồ hởi đón một mùa xuân mới của bà con nơi đây. Trong ngôi nhà sàn dựng bằng gỗ chắc chắn, chị Lò Thị Xum, 48 tuổi đang nhóm củi để “gác bếp” hơn 4kg cá mà gia đình mới đánh được dưới lòng sông Đà sáng nay. Chị Xum bảo, chỗ cá này, gia đình dùng để đãi khách đến chơi nhà trong dịp Tết.

Trong thiên tai, hoạn nạn mới thấy rõ sự chung sức, chung lòng, tình người thắm đượm. Hàng chục nóc nhà là nơi cư trú của 25 hộ dân xóm Nhạp tại Khu tái định cư trên đồi Tân Hương được dựng lên khang trang. Xóm Nhạp nơi vốn được nhiều người biết đến như một “bản chết”, “bản xóa sổ” sau trận lũ lịch sử năm xưa giờ đã thay đổi từng ngày. 

Anh Quách Công Hưng, Trưởng xóm Nhạp vừa dẫn tôi đi dạo quanh xóm vừa hồ hởi kể: “Nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong đó có lực lượng Công an, Quân đội, bà con phần nào quên đi sự mất mát trước kia. 25 hộ gia đình có nhà bị nước lũ cuốn phăng đến nay đã có nhà chắc chắn, không còn sợ “mất Tết” nữa”.

Xuân ấm áp lan tỏa Khu tái định cư xóm Nhạp trên đồi Tân Hương.

Hôm nay, Trung úy Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ Đội Phong trào và Phụ trách xã về an ninh trật tự và Trung úy Hà Trung Long, cán bộ Đội An ninh (Công an huyện Đà Bắc) cùng đại diện cấp ủy chính quyền xã Đồng Ruộng đến với xóm Nhạp để thăm hỏi, tuyên truyền pháp luật tới bà con. 

Trung úy Sơn bảo rằng, sau khi lũ dữ đi qua, để ổn định tình hình cũng như chung tay xoa dịu nỗi đau của bà con, anh đã cùng hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ Công an huyện phối hợp với các đơn vị chức năng có mặt ở địa bàn, đưa người dân và tài sản đến nơi an toàn. Cùng với công tác cứu nạn, cứu hộ, việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, không để tội phạm phát sinh luôn được Công an huyện chú trọng. Do vậy, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự ở Đồng Ruộng nói chung và xóm Nhạp nói riêng luôn được đảm bảo ổn định.

“Sau khi chính quyền bố trí khu đất tái định cư cho bà con xóm Nhạp, Công an huyện đã cử hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ chia làm nhiều đợt vào Khu tái định cư xóm Nhạp trên đồi Tân Hương cùng lực lượng Quân đội, chính quyền địa phương giúp bà con dựng nhà, lợp mái. Cùng với đó, nhằm đảm bảo ANTT, góp thêm yên bình cho cuộc sống bà con, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, Công an huyện còn tăng cường các tổ công tác “cắm bản”, ứng trực đón Tết cùng bà con, giải quyết kịp thời những phát sinh liên quan đến ANTT”. Đại tá Nguyễn Hồng Thái – Trưởng Công an huyện Đà Bắc cho biết.

Từ một nơi “3 không”, khó khăn chất chồng khó khăn, hiện bà con xóm Nhạp đã có điện lưới, nước và nhà ở. Cuộc sống của bà con nơi đây đang hồi sinh ở một vùng đất tưởng như… đã chết.

Trần Huy